Rượu vang là một loại thức uống được xem như là không thể thiếu trong bất kì một bữa tiệc hay một bữa ăn tại các nước phương Tây. Ngoài ra, những chai rượu vang còn được xem như là một món đồ xa xỉ và được nhiều người khá giả và có địa vị trong xã hội lùng kiếm, săn tìm để trưng bày và những chai rượu này được dùng để đánh giá khả năng tài chính của một người trong nhiều năm qua. Giá trị của các chai rượu vang rất đặc biệt được coi là ẩm thực. Những chai rượu vang có thể có giá từ vài chục đô la cho đến vài triệu đô la tùy vào giá trị của chúng.

Thế giới rượu vang nói chung và giới chơi rượu vang nói riêng là một lĩnh vực mà không phải ai cũng có thể với tới. Do vậy, trong bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho người đọc những thông tin tổng quan nhất và tốt nhất liên quan đến rượu vang để phần nào hy vọng người đọc sẽ bổ sung được những thông tin hữu ích cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, đối với những bạn đọc đang có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rượu vang cũng cần có cái nhìn bao quát về xu hướng tự động hóa trong quy trình sản xuất rượu vang trong thời buổi hiện tại nhờ vào việc ứng dụng công nghệ tự động hóa robot.

Nguồn gốc và xuất xứ của rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được làm ra từ nho lên men. Từ “vang” trong tiếng Việt thực chất là chữ “vin” trong tiếng Pháp – do rượu này được du nhập từ Pháp vào Việt Nam trong thời kỳ Việt Nam là thuộc địa của Pháp.

Nho là một loại trái cây rất đặc biệt nhờ vào sự cân bằng hóa học tự nhiên của nó nên người ta không cần phải thêm đường, acid, enzyme hay bất kỳ các xúc tác lên men nào khác nhưng nho vẫn có thể lên men một cách tự nhiên. Những loại nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau sẽ tạo ra nhiều loại rượu vang có mùi vị mà màu sắc khác nhau.

Các nhà khảo cổ đã thu thập được những bằng chứng xác thực được rằng việc sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ quá trình hậu thời kỳ đồ đá (stone age) hoặc đầu thời kì đồ đồng (bronze age). Những di chỉ khảo cổ phát hiện sớm nhất có chứa những mảnh gốm màu rượu vang vào khoảng năm thứ 6000 trước Công Nguyên tại Georgia. Ngoài ra, các bình gốm được tìm thấy ở khu vực phía bắc Iran hiện tại cũng cho thấy rằng chúng được xử lý bằng nhựa thông để có thể trữ được rượu.

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử, rượu vang cũng đóng vai trò vô cùng to lớn trong những nền tôn giáo lớn trên thế giới. Người Ai Cập quan niệm rằng rượu vang đỏ chính là máu và họ đã tránh uống rượu vang đỏ một cách thoải mái cho đến những cuối thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên. Người Hy Lạp cổ đại cũng như người La Mã tôn thờ các vị thần như thần Dionysus và thần Bacchanalia – chính là những vị thần rượu vang. Do Thái giáo và Kitô giáo cũng có nhắc đến rượu vang trong Bí tích Thánh Thể (Eucharist).

Nói vậy để chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của rượu vang, bao hàm trong cả sinh hoạt hàng ngày lẫn sinh hoạt tôn giáo của con người từ ngàn xưa đến nay.

2. Các giống nho được dùng để sản xuất rượu vang

Không phải loài nho nào cũng có thể được dùng đẻ sản xuất rượu vang. Thông thường trên thế giới, các chuyên gia về rượu vang đều đồng ý rằng loài nho Vitis vinifera là thích hợp nhất để có thể sản xuất rượu vang thành phẩm. Đây là một loài nho có xuất xứ bản địa là từ vùng Địa Trung Hải, trung châu Âu và tây nam châu Á, trải dài từ Ma-rốc và Bồ Đào Nha cho đến phía nam nước Đức và đông bắc Iran. Hiện tại, trên thế giới loài nho này được trồng tại khắp các lục địa, trừ châu Nam Cực.

Loài nho nói trên có nhiều giống khác nhau và được dùng để sản xuất các loại rượu vang khác nhau. Ví dụ như rượu vang đỏ thì người ta thường dùng các giống nho như Cabernet Sagvinon, Pinot Noir hay Merlot. Còn đối với rượu vang trắng thì nổi tiếng nhất là các giống nho như Chardonnay và Riesling.

Trong thời gian gần đây, việc hái nho để phục vụ nhu cầu sản xuất đang dần được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhờ vào việc sản xuất hàng loại các loại robot chuyên dụng – được gọi là các universal robot. Điều này làm giảm thiểu việc sử dụng sức người vào các công việc nặng nhọc. Việc đầu tư vào universal robot đang là một xu hướng không thể đảo ngược và là một lĩnh vực đầu tư vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng nho và sản xuất rượu vang

Xem thêm: Thuốc Geftinat với hoạt chất là Gefitinib 250mg điều trị ung thư phổi và Thuốc Osimert 80mg ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

3. Quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang thực chất bắt đầu từ việc lựa chọn và thu hoạch nho. Việc lựa chọn thời điểm để thu hoạch nho là vô cùng quan trọng và là tiền đề để đạt được sự hoàn hảo đối với rượu vang.

Khi quả nho bắt đầu chín thì độ acid của chúng sẽ giảm dần và kèm theo đó là sự tăng lên của lượng đường bên trong chúng. Thông thường đối với loại rượu vang sủi bọt (sparkling wines) thì thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng tháng 8 hàng năm và đối với loại rượu vang đỏ truyền thống thì thời gian sẽ rơi vào khoảng tháng 10.

Sau khi nho được thu hoạch, nhà sản xuất nho sẽ bắt đầu việc vắt và ép nho để lấy được nước nho nhằm sử dụng cho mục đích lên men thành rượu vang. Đa số các bước sản xuất hiện đại đều có đầu tư hệ thống vắt và bóc cuống. Hệ thống này được thiết kế để có thể tự động hóa công đoạn tách bỏ cuống nho ra khỏi quả nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho.Nếu nước này được dùng để sản xuất rượu vang trắng thì sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó sẽ được gửi vào bồn lên men. Còn nếu sản xuất rượu vang đỏ thì nước này sẽ được đưa thẳng vào bồn lên men trước và sau đó mới đưa qua hệ thống ép.

Sau khi nước nho được chiết xuất từ quả nho thì sẽ được đi qua quá trình ủ rượu. Quy trình ủ rượu sẽ mất từ vài tháng cho tới vài năm, tùy vào loại rượu cũng như chất lượng rượu mà nhà sản xuất đã tính toán kỹ lưỡng. Có hai loại ủ rượu là ủ lạnh và ủ ấm, tùy vào mùi vị mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn phương án phù hợp cho hai trường hợp này. Tuy vậy, việc ủ rượu lạnh thường sẽ mất mất thời gian hơn ủ ấm. Ngoài ra, việc ủ rượu trong thùng thép cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn việc ủ trong thùng gỗ.

Tất cả các quá trình ép nho và ủ rượu nho trong thời điểm hiện tại đều được thực hiện tự động nhờ vào ứng dụng của các rô bốt chuyên dụng được gọi là universal robot. Nắm vững được nguyên lý hoạt động của loại universal robot này cũng như khả năng ứng dụng vào thực tiễn sẽ giúp các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí hoạt động và đạt được lợi nhuận tối ưu.