Muaphuot.com– Diễn ra vào cuối tháng 6 hàng năm,lễ hội âm nhạc Glastonbury được xem là đại nhạc hội lớn nhất trên thế giới. Đây là dịp nhiều ngôi sao âm nhạc lớn trên thế giới hội tụ, thu hút hàng triệu khán giả đến tham gia.

Lễ hội âm nhạc Glastonbury thường được nhắc đến như một đại nhạc hội mùa hè nước Anh. Với lượng khán giả rất đông và sự góp mặt của nhiều ngôi sao ca nhạc lớn, sự kiện này đã trở thành một trong những ngày hội văn hóa lớn nhất thế giới.  Đây là lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm gần Pilton, Somerset, gồm các tiết mục âm nhạc đương đại như khiêu vũ, hài kịch, kịch xiếc…

Lễ hội âm nhạc Glastonbury tại Anh

Lễ hội âm nhạc Glastonbury được Michael Eavis khởi xướng và diễn ra lần đầu tiên vào năm 1970. Ông là một người dân bình thường của thung lũng Somerset, sau khi tham dự buổi hòa nhạc ngoài trời Led Zeppelin đã quyết định cùng 14 người nữa tổ chức một lễ hội âm nhạc tương tự tại nơi mình sinh sống. Ngay khi mới ra đời, sự kiện này được lấy theo tên thị trấn của mình là Lễ hội Pilton. Trải qua thời gian, tuy chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách nhạc ‘hippie’ nhưng lễ hội vẫn giữ được những nét truyền thống đặc trưng của địa phương. Tại đây, các nghệ sĩ nhạc pop và rock hàng đầu sẽ biểu diễn cùng hàng nghìn khán giả.

Kể từ khi ra đời, Glastonbury diễn ra đều đặn vào tháng 6 hàng năm với quy mô ngày càng lớn. Lễ hội năm ngoái có 700 tiết mục âm nhạc và hơn 177.000 người tham sự. Đại nhạc hội mùa hè năm nay sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 và đặc biệt sẽ có sự góp mặt của Rolling Stones ban nhạc ‘Rock & Roll’ vĩ đại nhất thế giới ngày 29/6.

Glastonbury Festival là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới. Nó được diễn ra trong 5 ngày ở một khu đồng ruộng đầy bùn đất và cỏ dại gần Pilton, Somerset, Anh quốc. Ngoài màn trình diễn của các ban nhạc, nó còn có những tiết mục khác như hài kịch, khiêu vũ, xiếc, điện ảnh,…

Nhiều kỳ đại nhạc hội Glastonbury đã diễn ra lúc thời tiết xấu nhưng có lẽ cũng không thể ngăn cản khán giả cháy hết mình cùng đam mê âm nhạc. Thậm chí, những cơn mưa lớn và mặt đất lầy lội đã trở thành một “đặc sản” của lễ hội. Khán giả còn tận dụng luôn cơ hội này để thỏa sức vui đùa trong bùn lầy ẩm ướt.

Lễ hội âm nhạc Glastonbury tại Anh

Với 50 sân khấu được dựng lên trên khoảng đất rộng hơn 3,5 cây số vuông (900 acre), lễ hội âm nhạc Glastonbury gây ấn tượng ngay từ qui mô tổ chức.

Năm nào cũng vậy, dù thường phải đội mưa để xem ca nhạc, nhưng người yêu nhạc khắp nơi vẫn đến rất đông để cổ vũ cho các thần tượng của mình. Lượng khán giả năm nay lên đến 135.000 lượt.

Khởi động sự kiện âm nhạc kéo dài 3 ngày này là ca sĩ nhạc Rock nổi tiếng xứ sương mù Liam Gallagher cùng các bạn của anh trong ban nhạc Beady Eye.

Ở Glastonbury, nghệ sĩ trên sân khấu và khán giả lúc nhúc bên dưới ăn mặc chẳng khác gì nhau. Ngoài Franz Ferdinand mặc sơ mi đóng thùng, còn lại áo thun, sơ mi tay dài, tay ngắn đủ kiểu nhưng toàn bỏ ngoài. Dĩ nhiên, người ta không bỏ 125 bảng Anh để xem một người mặc cái áo mà mình cũng có thể mua được. Trong âm nhạc (bên cạnh các loại hình biểu diễn nghệ thuật khác, giống như tên gọi chính thức Glastonbury festival of comtemporary performing arts), “nhạc” trở thành điều cuốn hút nhất so với các “phụ kiện” khác. Robbie Williams chỉ hát mớm vài câu để rồi cả vài chục ngàn người cùng cất tiếng hát bài Angels (1998) và điều tương tự ở Yellow của Coldplay đủ nói lên được nhiều thứ, đủ để một cảm giác hơi khó gọi tên chạy dọc sống lưng.

Glastonbury Festival là lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn được tổ chức hàng năm tại Anh. Ngoài những tiết mục âm nhạc đầy màu sắc, sự kiện này còn quy tụ rất nhiều nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực nghệ thuật khác, như kịch, xiếc, khiêu vũ cùng tham gia biểu diễn. Trung bình mỗi năm, Glastonbury Festival thu hút khoảng 175.000 người tham dự.