Muaphuot.com– Quảng Bình được mệnh danh là một trong những Tỉnh Thành có nhiều hang động nhất tại Việt Nam. Cùng khám phá 9 hang động ở Quảng Bình ngay bạn nhé!

Động Phong Nha

Động Phong Nha

Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc, động Phong Nha được coi là điểm đến “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới.

Từ sông Son, bạn sẽ đi hơn 30 phút để tới động Phong Nha. Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ bao gồm hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị “Phong Nha”, tức là “Gió luồn qua kẽ răng”.

Sơn Đoòng

Với niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi, năm 2009 Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Chiều dài của hang gần 9 km, vị trí một số trần hang cao đến 200m, rộng 160 m, vì thế bất cứ ai vào đây khám phá cũng đều cảm thấy choáng ngợp.

Hang có 2 giếng trời tự nhiên để ảnh sáng mặt trời của thể chiếu vào. Bên cạnh đó là hệ thống sông ngầm lớn được hình thành từ Rào Thương và Khe Ry. Từ các mạch sông ngầm hình thành những đám mây, tạo nên cảnh tượng mờ ảo mà du khách có thể chiêm ngưỡng. Ngoài ra, bạn còn được thử thách bức tường đá vôi dài 90m vô cùng hùng vĩ.

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”. Đúng như tên gọi của nó, vẻ đẹp nơi này không có gì sánh bằng: Những hang động thạch nhũ có tuổi đời hàng triệu năm quý hiếm. Khi được chiếu đèn màu vào, các nhũ đá càng trở nên lung linh, huyền ảo, đẹp ngoài sức tưởng tượng.

Hang Én 

Hang Én chính là bước đệm để đến với hang Sơn Đoòng huyền thoại. Bên trong hang có một dòng nước xanh màu lục bích, có rất nhiều hốc đá, thạch nhũ đồng thời là tổ của hàng vạn con dơi và én. Tuy nhiên, con đường để đến nơi này không hề dễ dàng gì, do đó du khách cần chuẩn bị cẩn thận nếu muốn tự đi “phượt”.

Hang Pygmy

Đây là hang lớn thứ 4 thế giới, do Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công bố. Hang nằm sâu trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc huyện Bố Trạch. Cửa vào cao và rộng khoảng 100 m, dài 845 m. Vào ban ngày, ánh sáng có thể xuyên qua hang, tạo điều kiện để cây dương xỉ mọc lên xanh tốt. Cửa ra của hang cũng chính là nơi cắm trại ngủ lại vào đêm thứ 2, trong hành trình khám phá ba ngày hai đêm.

Hang Va – Hang Nước Nứt

Hang Va được tìm thấy lần đầu vào năm 2012, kết nối với Hang Nước Nứt, một hang động ướt dài hơn 2 km. Những tạo hình thạch nhũ nón tháp chính là một trong những điều đặc biệt nhất của Hang Va. Không ai chắc chắn rằng những nón tháp này đã hình thành như thế nào trước đây. Hang Va cũng sở hữu cá trắng mù và tôm càng xanh nước ngọt mù, hoàn toàn thích nghi để sống trong một môi trường không có ánh sáng. Nhiều con dơi nhỏ cũng làm tổ trong hang này.

Hang Tiên

Hang động ở Quảng Bình nổi tiếng trên thế giới

Hang Tiên là hang khô lớn nhất của hệ thống Tú Làn, được phát hiện lần đầu vào năm 1994. Hang Tiên có độ dài 2,5 km, với lối ra là khu rừng nguyên sinh. Sau đó, Hang Tiên 2 được khám phá và lập bản đồ vào năm 2015 và 2016 bởi các chuyên gia hang động người Anh.

Hang Tú Làn

Hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc, gồm có 8 hang động, được phát hiện vào năm 2009, năm 2012 tiếp tục phát hiện thêm 4 thung lũng. Hệ thống hang động Tú Làn có hang chính – hang Tú Làn và các hang phụ là hang Song, hang Ươi, hang Chuột, hang Hung Ton, hang Kim, hang Tú Làn, hang Ken và hang Tổ Mộ.

Hang Thủy Cung

Để đến được hang Thủy Cung, bạn phải băng qua những đồi cỏ mênh mông để đến rừng nguyên sinh Dầu Rái với hàng trăm thân cây cổ thụ ba, bốn người ôm. Tiếp đó, ngược suối Tiên đến hang Nước Lặn, là cửa sau của hang Tối. Với các thiết bị chuyên dụng do Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng cung cấp bạn sẽ khám phá hơn 500m hang Nước Lặn hoang sơ. Khi trở ra, bạn có thể thưởng thức bữa trưa với những món rau rừng, cá khe, thịt nướng, cơm nắm,…