Muaphuot.com– Lễ hội ném cà chua La Tomatina là lễ hội ném hoa quả lớn nhất châu Âu, được tổ chức vào ngày thứ Tư cuối cùng trong tháng 8 ở thị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha. 

Nguồn gốc lễ hội ném cà chua La Tomatina

Nguồn gốc lễ hội ném cà chua La Tomatina
Nguồn gốc lễ hội ném cà chua La Tomatina

Lễ hội ném cà chua là một truyền thống ở Buñol, Valencia,Tây Ban Nha kể từ năm 1944 hoặc 1945. Nó bắt nguồn từ một vụ xáo trộn và một số người đã dùng những quả cà chua (thứ đầu tiên họ có thể tìm thấy) ném đi khắp nơi, ném vào mọi người xung quanh và việc ném cà chua cứ như vậy kéo dài đến tận ngày nay nhằm mục đích giải trí.

Tuy nhiên, lễ hội ném cà chua này lại bị nghiêm cấm dưới thời của Francisco Franco bởi nó ngoài việc giải trí thì không hề mang bất cứ ý nghĩa tôn giáo nào. Mãi cho đến những năm 1970 – sau khi quyền lực được trao lại cho Juan Carlos, lễ hội mới hoạt động trở lại.

Nét độc đáo lễ hội ném cà chua La Tomatina

Nét độc đáo lễ hội ném cà chua La Tomatina
Nét độc đáo lễ hội ném cà chua La Tomatina

Đúng với tên gọi của nó, đây là một ‘’cuộc chiến cà chua’’, mọi người tấn công nhau bằng cà chua và họ sẽ ném cà chua vào bất cứ ai họ nhìn thấy. Với hàng tấn cà chua phục vụ cho lễ hội này, mọi thứ bỗng chốc chuyển sang màu đỏ và tất cả đều ngập trong ‘’biển cà chua’’.

Vào khoảng 11h sáng, sự kiện đầu tiên của lễ hội Tomatina bắt đầu. Người ta treo một miếng thịt đùi nướng lên trên chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn. Trận chiến cà chua chỉ được bắt đầu khi có người leo lên tới đỉnh cột và mang miếng thịt xuống. Mọi người bắt đầu tranh đua lẫn nhau, người nọ leo sau người kia, tất cả đều cố gắng giành chiến thắng để lễ hội khai cuộc.Trận chiến ném cà chua trên đường phố bắt đầu bằng một tiếng nổ rền vang của khẩu thần công trong thị trấn. Mọi người được khuyến khích mang kính che mắt và đeo găng tay. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, những người tham gia phải bóp nát quả cà chua trước khi ném vào người khác. Không ai được phép mang những vật có thể gây hại cho người khác vào kễ hội như chai lọ thuỷ tinh, vật dụng bằng sắt… Việc xé quần áo của người khác cũng bị lên án gay gắt.

Trận chiến ồn ào, hỗn loạn với cà chua này sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 giờ. Người ta ném cà chua vào nhau, và vào những chiếc xe tải đang ùn ùn đổ về mang theo những đống cà chua lớn. Khi một tiếng nổ rền vang lại phát ra từ khẩu thần công chính là lúc cuộc chơi kết thúc. Không ai còn được phép ném cà chua trên phố nữa.Công cuộc dọn dẹp vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường. Mọi người thì đổ về con sông Bunol tắm gội.Lễ hội cà chua được tổ chức trùng với ngày thánh Luis Bertran – vị thần hộ mệnh của thành phố, và Đức mẹ đồng trinh Mare de Déu dels Desemparats. Đây là một truyền thống rất phổ biến ở Bunol kể từ những năm 1944, 1945. Nó từng bị cấm trong thời kỳ độc tài Francisco Franco với lí dokhông có ý nghĩa về mặt tôn giáo. Tuy nhiên, đến năm 1970, khi Franco chết đi thì lễ hội này lại được tổ chức trở lại.Có không ít những lời phê phán xung quanh lễ hội cà chua La Tomatina, chủ yếu là chỉ trích lễ hội là một sự lãng phí thực phẩm quá lớn.

Cũng như mọi lễ hội khác diễn ra tại Tây Ban Nha trong suốt mùa hè, lễ hội cà chua sẽ kéo dài một tuần “khuyến khích” mọi người chè chén say sưa. Ngoài ra, những chương trình âm nhạc, những buổi diễu hành, nhảy múa, bắn pháo hoa và cuộc thi nấu cơm thập cẩm paella vào đêm trước ngày diễn ra lễ hội cũng là những đặc trưng chỉ có tại lễ hội ném cà chua Tomatina này.