Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt, với không gian thanh tịnh làm cho con người cảm thấy bình yên.

1.GIỚI THIỆU VỀ THIỆN VIỆN TRÚC LÂM ĐÀ LẠT

Thiền Viện Trúc Lâm của Đà Lạt thuộc phái Thiên Yên Tử. Cũng không khác gì với các nơi khác trên nước ta. Nhưng thiền viện Trúc Lâm được bình chọn là một trong ba thiền viện lớn nhất của nước ta. Đây là điểm độc đáo khác với những ngôi thiền viện khác trên cả nước. Nhưng thật tế thì mỗi thiền viện lại có một nét độc đáo về kiến trúc khác nhau. Chỉ giống nhau là đều thuộc phải Trúc Lâm.

Du khách còn chờ đợi chi nữa mà không xách balo lên và đi thôi nào. Nơi đây quả thật là địa điểm du lịch hấp dẫn cho bạn và gia đình đấy. Mỗi năm điểm đến này thu hút một số lượng lớn khách du lịch đến đây tham quan. Góp phần tạo nên vẻ đẹp cho thành phố sương mù Đà Lạt.

2.Lịch sử hình thành thiền viện trúc Lâm Đà Lạt

Khám phá thiền viện trúc lâm đà lạt

Thiền viện trúc lâm Đà Lạt được khởi công xây dựng từ năm 1993 đến năm 1994 thì hoàn thành. Công trình được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư là Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc, trong đó có sự đóng góp ý kiến quan trọng của cố kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ người đã có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như Dinh độc lập, Chợ Đà Lạt, nhà thờ Phú Cam…Tất cả ý tưởng ban đầu và công việc chọn địa điểm, quy hoạch đều do hòa thượng Thích Thanh Từ quyết định.

Thiền viện trúc Lâm Đà Lạt do hoa thượng Thích Thanh Từ sáng lập nên và đây cũng chính là nơi hòa thượng Thích Thanh Từ sử dụng làm nơi cư ngụ chính, tuy nhiên hiện nay do tuổi già sức yếu, hòa thượng Thích Thanh Từ đã rời Đà Lạt trở về thiền viện Trúc Lâm Vũng Tàu để nghỉ ngơi, tịnh dưỡng. Trụ trì thiền viện trúc lâm Đà Lạt hiện nay là Thượng tọa Thích Thông Phương. Ngài là một trong những cao đệ của Hòa thượng Thích Thanh Từ.

3.Thiền Viện Trúc Lâm điểm đến du lịch ở Đà Lạt

Với nhiều người, đến với Trúc Lâm Thiền Viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. Dù chỉ mới được xây dưng, nhưng Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thu hút khách du lịch gần xa bởi vẻ đẹp Phật giáo hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp xung quanh. Có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây. Ngoài những lúc tham gia các thời khoá sinh hoạt của thiền viện, bạn có thể thư giãn với muôn sắc hoa trong vườn. Rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung…được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

Phía xa là đỉnh voi phục soi bóng xuống hồ như một chứng nhân huyền thoại. Bạn cũng có thể thuê thuyền dạo chơi trên hồ Tuyền Lâm để cảm nhận một Đà Lạt thật khác giữa cao nguyên hùng vĩ.

Đến thăm Thiền viện Trúc Lâm, ta không thấy sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong kiến trúc xây dựng, mặc dù toàn bộ công trình kiến trúc đều toát lên sắc thái của nền văn hóa Việt Nam, văn hóa Đông Phương. Cái đẹp, cái đặc sắc của Thiền viện là cảnh quan thanh thoát với trời mây non nước bao la, với ngàn thông vi vu gió lộng.

Đến Thiền Viện Trúc Lâm, bạn sẽ được đắm mình trong không khí thanh tịnh nơi chốn Thiền môn, dâng hương lễ Phật cầu bình an may mắn. Nơi đây vừa có nét mộng mơ của Đà lạt, vừa có sự an lành nơi cửa Phật, chắc chắn sẽ xoa dịu tất cả những hỉ nộ thường nhật trong bạn.