An Giang là một vùng đất được thiên nhiên ban cho nhiều sản vật và khung cảnh hữu tình khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi đến thăm. Vì thế những món ăn đặc sản An Giang đều mang đậm bản sắc hương vị của đặc sản miền Tây. Cùng muaphuot.com khám phá các đặc sản An Giang làm quà nhé!

Thốt nốt- đặc sản An Giang làm quà

Thốt nốt- đặc sản An Giang làm quà

Dừa Bến Tre, Thốt Nốt An Giang; không phải ngẫu nhiên mà chúng lại gắn liền với nhau như cặp trời sinh thế này. Âu cũng là thỗ nhưỡng An Giang quá phù hợp với loài cây thân thẳng có thể chịu ngập mặn chịu khô hạn tốt như Thốt Nốt. Loài này được trồng không chỉ vì hơp thổ nhưỡng mà còn vì công năng đa dạng: nước giải khát, làm đường, gi vị làm bánh. Nếu làm nước giải khát thì vị Thốt Nốt tươi mát hơn dừa, làm đường thì vị ngọt thanh hơn mía, làm bánh thì thơm bùi hơn cả hương liệu.

Vì là đặc sản hạng nhất nên Thốt nốt tươi dễ dàng mua được khi đặt chân đến An Giang, nhưng để đảm bảo dĩnh dưỡng, vệ sinh và bảo quản tốt cho mục đích làm quà thì nên mua loại ngâm sẵn trong hũ. Kinh nghiệm của người dân cho biết, những hũ thốt nốt như vậy có thể để được một năm, còn loại tươi thì chỉ sử dụng trong ngày không để được lâu.

Mắm châu đốc đặc sản An Giang làm quà

Vẫn biết miền Tây nổi tiếng về mắm nhưng tỉnh có nhiều loại mắm nổi tiếng nhất thì chỉ có An Giang. Không hổ danh vương quốc mắm, nhiều món ẩm thực An Giang làm quà cũng không thể thiếu mắm. Bởi có quá nhiều cái tên hấp dẫn kích thích. Mắm Thái, mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, cá sặc, v.v.. mỗi thứ vừa mang vị ngọt đặc trưng của vùng đất Nam Bộ vừa mang hương vị gia truyền riêng. Đó chính là lí do khiến cho du khách nhớ mãi mắm Châu Đốc, mắm núi Sam của An Giang.

Cơm tấm Long Xuyên đặc sản An Giang làm quà

Dọc đường về Long Xuyên, du khách sẽ bắt gặp nhiều món ăn phổ biến như bún, phở, hủ tiếu, bánh canh… trong đó món cơm tấm Long Xuyên hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị về món ăn tưởng chừng quen mà lạ này.

Khác với món cơm tấm Sài Gòn có miếng sườn to, phần thịt sườn trong cơm tấm Long Xuyên đều được cắt mỏng thành từng miếng nhỏ, vừa đẹp mắt lại vừa tiện lợi cho người ăn. Thịt sườn khi nướng cũng được cắt thành lát dài, ướp gia vị rồi mới đem nướng.

Đặc biệt, ngoài phần thịt sườn, đĩa cơm tấm ở Long Xuyên còn có thêm món trứng kho như món thịt kho tàu, trứng có màu gạch tôm và thấm gia vị rất tuyệt. Khi bày trí trên phần cơm, trứng cũng được cắt thành từng lát mỏng giúp người ăn không có cảm giác ngán.

Quả mây gai và me Thái đặc sản An Giang làm quà

Quả mây gai và me Thái đặc sản An Giang làm quà

Quả mây gai và me Thái là một trong những đặc sản An Giang. Đến Châu Đốc, bạn rất dễ bị mê hoặc bởi những trái me Thái chín ngọt lịm bày bán khắp nơi. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp những sạp hàng bán mây gai, một loại quả đặc trưng mà ở Việt Nam, chỉ An Giang mới có.

Mây gai màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, xuất xứ Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên giới Campuchia. Bên ngoài quả có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng.

Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới.

Cà na đập đặc sản An Giang làm quà

Từ bao đời nay, cây cà na trở thành người bạn thân quen đối với người dân miền Tây. Rễ cây cà na thường bám chặt lấy nhau thành chùm nên giữ đất và có công dụng chắn sóng rất tốt. Bông cà na búp có màu xanh lợt, khi nở lại có màu trắng rất đẹp. Đến mùa nước nổi, những bông ấy sẽ trở thành những chùm trái căng tròn. Trái cà na có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay. Trái non có màu xanh, đến lúc chín ngả sang màu vàng lợt, vị chua chát thật hấp dẫn.