Ojiya là một thành phố nhỏ tại tỉnh Niigata. Nơi đây chưa thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam nên sẽ rất thú vị nếu bạn có cơ hội khám phá mảnh đất này. Với người Nhật thành phố Ojiya gợi nhớ đến những con cá Koi đẹp, hay những lễ hội pháo Bông đặc sắc diễn ra hàng năm, thu hút một lượng lớn du khách đổ về Ojiya.

Lễ Hội Ojiya

Lễ Hội Ojiya

Vào giữa tháng 8 hàng năm, Ojiya sẽ tổ chức một festival lớn với nhiều hoạt động hoành tráng trong 3 ngày. Năm 2016 Ojiya festival diễn ra từ ngày 19 – 21/8. Nếu có cơ hội bạn đừng bỏ lỡ Ojiya festival này. Một số hoạt động rất hay diễn ra trong 3 ngày :

  • Ngày 19: Diễu hành đường phố, các show diễn ca múa nhạc khắp đường phố. Nhiều khu vực tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ em
  • Ngày 20: Diễu hành lồng đèn mô phỏng các nhân vật nổi tiếng Nhật bản. Và đặc biệt là buổi lễ bắn pháo hoa rực rỡ.
  • Ngày 21: tiếp tục các show diễn và diễu hành đường phố.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong lễ hội là diễu hành đèn lồng, và bắn pháo hoa. Niigata cũng là quê hương của các loại pháo hoa lớn Nhật bản. Một số loại Pháo hoa nặng tới 450 kg, bắn xa hàng km và nổ ở độ cao 800 mét trên cao. Nếu bạn tới Niigata tháng 9 bạn cũng có thể tham dự lễ hội Pháo hoa lớn nhất ở thị trấn Katakai, diễn ra vào ngày 9-10/9 hàng năm.

Tham dự lễ hội đầu bò

Tham dự lễ hội đầu bò là một trong những trải nghiệm thú vị tại Ojiya bạn không thể bỏ qua. Ojiya cũng được biết đến với lễ hội đấu bò. Đây cũng là một lễ hội phổ biến ở nước Nhật. Lễ hội đấu bò cũng được biết đến với tên gọi “Tsunotsuki”, là một sự kiện truyền thống của Nhật Bản với lịch sử ngàn năm. Hàng năm sẽ có 2 nhóm tổ chức cuộc thi đấu bò, một nhóm tổ chức ‘ở Koguriyama – Ojiya (nằm gần Shinoda Koi Farm), một ở Yamakoshi trong ngôi làng nhỏ Nanpei.

Tham dự lễ hội Kinh khí cầu- lễ hội đặc trưng ở Ojiya

Đây là lễ hội đặc trưng ở Ojiya mà du khách không nên thể không tham gia. Lễ hội cũng được biết đến như một cuộc thi đấu Khinh khí cầu, với tên gọi “Sea of Japan Cup Cross Country Championship”. Bên lề cuộc thi khinh khí cầu cũng có nhiều hoạt động khác diễn ra như cuộc thi “điêu khắc tuyết”, mọi người làm những hình thù ngộ nghĩ bằng tuyết, sau đó sơn màu lên đó, trông rất ngộ nghĩnh và lạ mắt.

Chắc chắn một điều rằng khi tham gia lễ hội kinh khí cầu bạn sẽ phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, khi được chiêm ngưỡng một khung cảnh vô cùng đẹp từ những quả kinh khí cầu đầy màu sắc bay lên cao. Lúc này cả bầu trời ngợp đầu màu sắc trên nền tuyết trắng.

Thăm quan làng cá Nishikigoi no sato

Thăm quan làng cá Nishikigoi no sato ở Ojiya

Cá Koi hay còn gọi là Cá chép sắc màu Nhật Bản đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là loài cá chép gốc Trung Quốc, khi được nuôi tại Ojiya đã tạo nên những đột biến về màu sắc mà không đâu có thể có được. Chính những đột biến này đã tạo ra những hoa văn và màu sắc đẹp, khiến những người chơi cá cảnh không thể nào cưỡng nổi. Do vậy khi tới Ojiya bạn không thể bỏ qua thăm quan các trang trại nuôi cá cũng như bảo tàng cá Koi ở trung tâm thành phố có tên gọi là Nishikigoi No Sato.

Tất nhiên nếu bạn là người chơi cá hoặc yêu cá cảnh thì nên đi thăm cả các trang trại cá Koi nữa, còn nếu chỉ thăm quan du lịch đơn thuần thì chắc chắn không thể bỏ qua khu bảo tàng cá Koi này rồi.

Khám phá trượt tuyết

Tại Ojiya Tuyết rơi gần như khắp mùa đông từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Có những năm tuyết rơi dầy đến 2,5m, và thời điểm tôi đi tuyết rơi dầy 1,5m. Trong khi nếu bạn ở Tokyo hay các vùng phía nam thì tháng 2 gần như không có tuyết. Vào mùa đông bạn có thể tham gia nhiều hoạt động tại đây như : trượt tuyết ski, ngồi xe kéo, trượt máng từ đồi tuyết.

Với các điểm trượt tuyết lớn chơi Ski bạn có thể tới Maiko resort, bạn có thể trượt từ đỉnh núi cao hơn 900 m. Khu trượt tuyết này cũng có nhiều bãi thấp hơn đáp ứng cho mọi trình độ. Thời gian mở cửa là từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3 hàng năm.

Ngoài ra cũng có nhiều khu trại vui chơi, mùa hè thì cắm trại còn mùa đông bạn có thể chơi tuyết tại đó. Như ngồi xe kéo, trượt từ trên đồi, tại các khu trại này có cho thuê quần áo, giầy ủng, và các dụng cụ khác để vui chơi.

Thưởng thức Mì Soba với hương vị riêng

Nói về ẩm thực vùng Niigata bạn sẽ không thể bỏ qua Gạo, rượu Sake, và mì Soba. Gạo ở Niigata nổi tiếng ngon nhất nước Nhật. Còn mì Soba hầu như ở đâu cũng có, nhưng hương vị ngon thì bạn phải ăn tại chính thành phố Ojiya này. Và tất nhiến trong chuyến đi của tôi không thể bỏ qua trải nghiệm thưởng thức hương vị mì Soba Ojiya (hay còn gọi là Hegisoba).