Muphuot.com– Khải Hoàn Môn là một công trình kiến trúc vĩ đại mang ý nghĩa lịch sử – văn hóa – chính trị quan trọng nhất của Paris, Khải Hoàn Môn còn được xem là một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của đất nước Pháp.

Là một công trình kỷ niệm đầy ấn tượng tại trung tâm của một giao lộ tấp nập, cổng vòm này luôn sừng sững tráng lệ giữa thành phố với kiến trúc vòm độc đáo.

Khám phá khải hoàn môn

Công trình do vị kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739-1811) vẽ kiểu theo các đài chiến thắng của thành phố Rome cổ. Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân nổi tiếng hơn cả. Tác phẩm của nhà điêu khắc François Rude cao 11,6 mét, rộng 6 mét. Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bằng các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng. 6 bức phù điêu, 4 phía trên các tượng đài và 2 ở các cạnh bên mô tả những giai đoạn, sự kiện của cách mạng Pháp và đế chế. Ngoài ra bề mặt Khải Hoàn Môn còn có các phù điêu nhỏ khác.

 Khám phá và tham quan Khải Hoàn Môn

Mặc dù quang cảnh toàn Paris từ độ cao 164 foot (50 mét) sẽ thôi thúc du khách lên đỉnh Khải Hoàn Môn nhưng dưới chân công trình này cũng có nhiều điều để thăm thú. Khải Hoàn Môn nằm tại Quảng trường Charles de Gaulle, nơi giao nhau của 12 đại lộ, trong đó có Champs-Élysées, và tạo thành “ngôi sao” của thành phố.

Mặc dù đây là một giao lộ tấp nập tại trung tâm của thành phố nhưng du khách có thể dễ dàng đến thăm công trình này bằng xe hơi hoặc đi bộ dọc Champs-Élysées thơ mộng. Quanh cổng vòm cũng có đủ chỗ dành cho người đi bộ để họ có thể chiêm ngưỡng kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật trang trí từ khoảng cách an toàn.

 Khám phá và tham quan Khải Hoàn Môn

Từ chân của Khải Hoàn Môn, du khách có thể dùng thang máy hay thang chân bước lên tầng cao nhất, nơi này có phòng triển lãm các hình ảnh và họa đồ xây dựng Khải Hoàn Môn qua các thời đại.

Cũng tại đài quan sát trên tầng cao này, du khách nhìn thấy các cảnh trí tuyệt đẹp của Đại Lộ Elysées, Viện Bảo Tàng Louvre, Tháp Eiffel, Giáo Đường Sacré Coeur và Khu Vực Mới La Défense.

Cũng từ địa điểm này tỏa ra 12 đại lộ và các xe cộ rất đông đúc chạy chung quanh Khải Hoàn Môn, vì vậy du khách muốn tới nơi này phải dùng các con đường hầm. Ngày nay Công Trường Khải Hoàn Môn còn được gọi tên là Công Trường Charles De Gaule Etoile.

Hiện nay, Khải Hoàn Môn là điểm đến lý tưởng, nơi diễn ra những sự kiện lịch sử nổi tiếng, những cuộc diễn hành lớn của đất nước. Do đó, ngày lý tưởng nhất trong năm để đến thăm Khải Hoàn Môn là ngày 14/07 hàng năm, Ngày phá ngục Bastille, đoàn diễu hành mừng đi dọc chiều dài Đại lộ Champs-Élysées và một lá cờ khổng lồ được kéo lên từ nóc cổng vòm tạo nên một khung cảnh vô cùng rực rỡ.

Một số kinh nghiệm tham quan Khải Hoàn Môn

Thời điểm đẹp nhất để tham quan Khải Hoàn Môn là buổi chiều muộn, bạn có thể ngắm hoàng hôn buông xuống và có nhiều góc để chụp panorama toàn cảnh Paris.

Mang theo một chiếc áo khoác mỏng vì gió ở đây khá lạnh.

Đi bộ bằng đường riêng dưới lòng đất chứ đừng băng qua đường đang nườm nượp ô tô.

Nếu ai không muốn mất tiền để lên đỉnh tham quan có thể đứng ở dưới, ngắm nhìn Khải Hoàn Môn, hoặc lượn lờ quanh quảng trường cũng rất tuyệt.

Khải Hoàn Môn đang trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch và đang đứng trong top 10 các công trình thu hút du khách nhất của thủ đô paris tráng lệ.