Lễ Hội Lim là hội của những làng xã nằm quanh núi lim bên bờ sông Tiêu Tương, thể hiện một cách sâu sắc nhất của nền văn hóa nghệ thuật tín ngưỡng. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục văn hóa lễ hội nhé.

Hội Lim ở đâu, diễn ra khi nào?

Lễ hội Lim là một trong những lễ hội truyền thống và lớn nhất của người dân vùng đất Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức tại hai địa điểm chính là đền Hạ và đền Thượng, thuộc xã Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Và được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại làng Lim.

Hội lim ở đâu
Lễ Hội Lim có ý nghĩa như thế nào với người dân Bắc Ninh

Khái quát về Hội Lim Bắc Ninh

Hội Lim là một lễ hội truyền thống của người dân Bắc Ninh, nằm trong khu vực đồng bằng sông Hồng, miền Bắc Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào đầu năm âm lịch (thường là tháng Giêng hoặc tháng Hai) để tôn vinh các vị thần linh, tưởng nhớ những vị anh hùng và các đấng sinh thành của dân tộc Việt Nam, đồng thời cầu may mắn, bình an và phát triển cho cả cộng đồng.

Đây là lễ hội có tuổi đời lâu đời nhất và phong phú nhất trong các lễ hội dân gian Việt Nam. Nó kết hợp giữa lễ hội, nghi lễ tôn giáo và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như múa, hát, diễu hành và thi tài. Hội Lim Bắc Ninh còn được xem là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Việt Nam từ năm 2014.

Trong lễ hội, người ta thường diễn ra các hoạt động như rước dâu, dâng hương, hát, múa, chầu hầu, dùng trầu, rượu để cúng tế các vị thần, cầu mong tình anh em và sự bình yên cho mọi người. Ngoài ra, còn có các hoạt động giải trí như trò chơi dân gian, múa lân, đua gà, kéo co, Trò chơi, đố vui…

Hội Lim Bắc Ninh có gì hấp dẫn thú vị?

Diễn văn hóa Lim: Đây là hoạt động trọng tâm của lễ hội, trong đó các nghệ nhân địa phương trình diễn những vở diễn kịch truyền thống. Những vở diễn này thường xoay quanh chủ đề về lịch sử, tâm linh và truyền thống của địa phương.

lễ hội lim thờ cúng ai
Hội Lim Bắc Ninh có gì hấp dẫn thú vị?

Khám phá di sản văn hóa Lim: Du khách có thể tham quan các ngôi đền, chùa và lăng mộ cổ của vùng đất Bắc Ninh để tìm hiểu về di sản văn hóa của địa phương.

Các trò chơi dân gian: Hội Lim Bắc Ninh cũng có nhiều trò chơi dân gian thú vị như đua gà, đá cầu, chơi cờ tướng, cờ caro và nhảy múa.

Thưởng thức ẩm thực: Hội Lim cũng là dịp để du khách thưởng thức các món ăn truyền thống địa phương như bún đậu mắm tôm, phở Bắc Ninh, chả cá Lã Vọng và nem Lý.

Các hoạt động ngoài trời: Hội Lim Bắc Ninh còn có các hoạt động ngoài trời như trưng bày hoa đón xuân, pháo hoa và các trò chơi thể thao như bóng đá và cầu lông.

Xem thêm: Hành trình khám phá lễ hội Yên Tử Quảng Ninh từ A-Z

Xem thêm: Lễ hội Nghinh Ông – Nét đẹp văn hóa làng chài

Với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu phần nào về lễ hội Lim Bắc Ninh cũng như các hoạt động mà du khách có thể trải nghiệm tại đây nhé.