Lễ hội Yên Tử Quảng Ninh để thể hiện sự tôn nghiêm cũng như lòng biết ơn tới Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Để hiểu cụ thể hơn mời bạn tham khảo bài viết dưới của văn hóa lễ hội nhé.

Giới thiệu về lễ hội Yên Tử Quảng Ninh

Lễ hội Yên Tử là một lễ hội tôn giáo được tổ chức hàng năm tại Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14/2 âm lịch (tức ngày 27 hoặc 28 tháng 2) để kỷ niệm ngày giỗ tổ sư Phật thứ hai của đạo Trúc Lâm Yên Tử, đồng thời để tôn vinh công đức của vị thánh này.

Các nghi lễ của lễ hội được tổ chức long trọng ở chân núi Yên Tử và sau đó là hành hương lên ngôi chùa nằm chót vót trên đỉnh núi-chùa Đồng. Bạn sẽ có được trải nghiệm vô cùng thú vị khi hành hương về đất phật này:

  • Chùa Đồng nằm ở độ cao 1068m so với mặt nước biển để tạo cho du khách cảm giác như đi trên mây vậy.
  • Với ngọn tháp bằng đá cao 3 tầng được xây từ năm 1758.
  • Ghé suối Giải Oan để được nghe câu chuyện về lòng trung thành của hàng trăm cung nữ;
  • Tham quan thêm Tháp Tổ, chùa Hoa Yên, chùa Bảo Sái, chùa Một Mái,…
Hành trình khám phá lễ hội Yên Tử Quảng Ninh từ A-Z
Hành trình khám phá lễ hội Yên Tử Quảng Ninh từ A-Z

Nguồn gốc lễ hội Yên Tử có từ đâu? Ý nghĩa gì?

Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm tại Khu di tích Yên Tử – thánh địa truyền thống của dân tộc Việt Nam, nằm trên đỉnh Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh.

Theo truyền thuyết, vào khoảng thế kỷ thứ 13, vua Trần Thánh Tông đang tu hành tại đây, ông đã được tiên nhân Quang Đức xuất hiện và truyền dạy kinh pháp. Từ đó, Yên Tử trở thành một trong những trung tâm tôn giáo quan trọng của đất nước và được mệnh danh là “thánh địa trời đất”.

Lễ hội Yên Tử diễn ra hàng năm vào ngày 10/2 âm lịch (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương) và kéo dài đến ngày 30/3 âm lịch (tức ngày kỷ niệm vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn). Lễ hội nhằm tỏ lòng kính dâng vua Trần Nhân Tông và những đại sư, nhà sư đã có công xây dựng và phát triển chùa Yên Tử, đồng thời tôn vinh tinh thần đấu tranh, khát vọng giải phóng dân tộc của dân tộc Việt Nam.

Nguồn gốc lễ hội Yên Tử có từ đâu?
Nguồn gốc lễ hội Yên Tử có từ đâu?

Lưu ý khi tham gia lễ hội chùa Yên Tử

  • Trang phục khi đi đến đây cần kín đáo, nhã nhặn vì vùng đất này là đất phật linh thiêng. Nên cũng không nên chọn trang phục bó sát hoặc đồ jean mà khó di chuyển.
  • Du khách phải leo tới 6km bậc thang đá dốc nên cần ưu tiên đi giày thể thao để di chuyển được dễ dàng hơn.
  • Nước, thức ăn và gậy chống phải chuẩn bị sẵn để vượt qua hành trình tới chùa Đồng.
  • Nhớ kèm theo máy ảnh, điện thoại để ghi lại khoảnh khắc đẹp đẽ trên đỉnh núi nhé.
  • Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì không thể leo thang bộ mà hãy lựa chọn đi cáp treo để chiêm ngưỡng thắng cảnh.

Lễ hội này không chỉ mang đến cho bạn một trải nghiệm linh thiêng và tuyệt vời khi gắn liền lịch sử cũng như mãn nhãn với thiên nhiên. Cùng tận hưởng hoạt động mang đậm nét truyền thống.

Xem thêm: Hội Gióng – Tưởng nhớ vị anh hùng đánh thắng giặc Ân

Xem thêm: Lễ hội Nghinh Ông – Nét đẹp văn hóa làng chài

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về lễ hội chùa Yên Tử khi có du cầu về du lịch tâm linh nhé.