Muaphuot.com– Đến với Hạ Long, Quảng Ninh – một thành phố phát triển bậc nhất về du lịch biển, với những cơ sở hạ tầng, dịch vụ cao cấp của du thuyền, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ cùng những cảnh quan tự nhiên đẹp lộng lẫy. Và đảo Tuần Châu là một trong những điểm thú vị mà người ta không thể bỏ qua khi tới Hạ Long.

Đảo Tuần Châu hiện tại có diện tích khoảng 400ha, có vị trí rất thuận lợi cả về đường bộ và đường thuỷ. Đảo Tuần Châu cách quốc lộ 18A khoảng 2km. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng kết nối tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.
du lịch tuần châu
Di chuyển trên các phương tiện giao thông đến Tuần Châu mất khoảng 2 giờ và đi từ Móng Cái về cũng chỉ mất 3 giờ. Nếu du khách về bằng đường thuỷ thì có tuyến tàu cánh ngầm đi từ Móng Cái đến Hạ Long mất 2 giờ và từ Hải Phòng sang mất 1 giờ.
Tên đảo Tuần Châu được ghép từ hai chữ “lính tuần” và “tri châu”.  Vì khi thời phong kiến trên đảo đặt một trạm lính canh phòng có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vùng biên ải do viên tri châu quản lý. Từ năm 1999 trở về trước, cơ sở vật chất trên đảo rất nghèo nàn và lạc hậu: không có điện lưới, và không có các phương tiện giao thông cơ giới, không có nước sạch, đường xá chỉ là đường mòn. Tuần Châu lúc đó chỉ là một xã đảo nghèo trực thuộc thành phố Hạ Long, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới sử dụng các phương tiện đánh bắt rất thô sơ. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân vì thế rất thiếu thốn và lạc hậu.
Dự án đầu tiên mang tầm chiến lược quan trọng, có ý nghĩa lịch sử khi Công ty Âu Lạc là lấp biển, đắp con đường nối liền Tuần Châu với quốc lộ 18A. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, và sự đồng ý phê chuẩn của Chính phủ, ngày 28-02-1998 con đường chính thức được khởi công xây dựng. Ngày 08-02-1999 con đường đã chính thức nối đảo với đất liền và biến ước mơ của dân trên đảo thành hiện thực sau khi trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ nhưng với ý chí quyết tâm và lòng đoàn kết của ban lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Âu Lạc.

Tới du lịch biển Tuần Châu, du khách không những chỉ được thưởng thức cảnh đẹp nơi đây, mà còn hòa mình vào với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp vào mỗi buổi sớm mai khi bình minh thức dậy, và lúc chiều tà khi hoàng hôn khuất dần nới góc biển. Những cảnh vật tưởng chừng như thân quen bình dị trở nên đẹp lung linh huyền ảo nơi bãi biển. Có lúc ồn ào tấp nập, nhưng cũng có khi yên ắng thơ mộng lạ thường. Và nếu ai đã tới Tuần Châu vào những ngày du lịch ở đây còn chưa phát triển mới thấy sự thay đổi vượt bậc của hòn đảo xinh đẹp này.

du lịch đảo tuần châu

Hàng năm du lịch Hạ Long Tuần Châu tiếp đón hàng triệu lượt du khách ghé thăm. Ngoài các hoạt động vui chơi trên biển, khi đến nơi đây du khách còn được thưởng thức với một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú mà không nơi nào có được. Các loại hải sản luôn tươi ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh và được chế biến theo một cách rất riêng của cư dân trên đảo. Thêm vào đó, để phục vụ du khách quốc tế, những đầu bếp hạng nhất đã được cử tới biển Tuần Châu để nấu những món ăn đặc sản dân tộc. Du khách có thể chọn lựa những nhà hàng, khu ẩm thực cao cấp tới những quán ăn bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn ở Tuần Châu.

Bãi biển Tuần Châu là một địa điểm du lịch nổi bật của miền Bắc, tuy không có được thảm cát dài, không có những con sóng bạc đầu dữ dội như những bãi biển lớn khác, nhưng chính vẻ hiền hòa, êm dịu, với quy mô vừa đủ lại có thế vừa lòng bất cứ ai đến với bãi biển Tuần Châu.

Khu du lịch đảo Tuần Châu đang ngày một hoàn thiện, bãi biển Tuần Châu cũng sẽ ngày một được biết đến hơn. Trong tương lai không xa, nhờ những điều kiện tự nhiên vốn có và sự đầu tư xây dựng khéo léo của con người, biển Tuần Châu rất có thể sẽ không thua kém bất cứ một bãi biển nổi tiếng nào ở Việt Nam, trở thành một điểm đến lí tưởng với du khách cả trong và ngoài nước.