Món bánh canh bột xắt này ngay cả người miền Tây ăn hoài vẫn mê thì dân phượt đến đây thưởng thức cũng chắc chắn sẽ bị “nghiện” luôn.

Bánh canh bột xắt- đặc sản nức tiếng miền Tây

Nếu mới nhìn thoáng qua món ăn này thì trông đục ngầu như cháo, tuy nhiên nếu đã ăn qua món bánh canh bột xắt sẽ khó cưỡng lại biến tấu thú vị của món bánh canh ăn kèm với nước mắm gừng rưới lên trên lớp thịt vịt, bột bánh này.

Người Nam Bộ có thói quen sáng mở mắt ăn hủ tíu, bánh canh, tối trời mát mẻ ăn khuya cũng thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều dài mảnh đất miền Tây, qua mỗi tỉnh món bánh canh có nhiều biến tấu khác nhau.

Bánh canh bột xắt đặc sản miền Tây

Sở dĩ được gọi là bánh canh bột xắt vì các sợi bánh canh đều được xắt hoàn toàn bằng tay theo kiểu thủ công. Bánh canh bột xắt được làm từ bột gạo. Để có được sợi bánh canh ngon, người dân thường chọn loại gạo khô, không quá dẻo. Gạo được ngâm mềm rồi xay ra thành bột. Trước khi đem nhồi, bột sẽ được bồng thêm một lần cho hết nước để lấy được bột tinh. Sau khi nhồi bột, người làm sẽ chia cục bột thành nhiều phần nhỏ, dùng chai thủy tinh đè cán thành lớp mỏng. Bước tiếp theo bột sẽ được xắt thành sợi nhỏ bằng dao dài bản mỏng. Người làm càng có tay nghề thì xắt bột càng nhanh và đều tay, sợi bánh canh cho ra cũng đều, ngay ngắn và đẹp mắt.

Công đoạn xắt bột cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhanh nhẹn và đòi hỏi công phu nhất nên người dân ở đây đặt tên cho món ăn này. Thêm một điều độc đáo của bánh canh bột xắt đó chính là món ăn này không được nấu cùng ghẹ hay thịt heo như những nơi khác mà được nấu cùng thịt vịt, huyết vịt cùng nếp dẻo. Thế nên món ăn này rất lạ miệng, khác hẳn với những món bánh canh ở các vùng miền khác. Bánh canh bột xắt được nấu cùng bột gạo vì thế nước bánh canh có màu trắng ngà, đục đục và sền sệt. Cũng bởi nguyên liệu nấu là thịt vịt nên ăn kèm bánh canh không còn là chén mắm ớt mà là chén mắm gừng thơm nồng nàn. Tuyệt vời nhất là nhìn miếng thịt vịt nấu vàng ươm, miếng huyết vịt nấu cùng gạo nếp dèo thơm, ăn kèm chén mắm gừng cay, thơm nồng nàn dễ chịu.

Nồi bánh canh bột xắt thịt vịt khi vừa sôi thì trông hấp dẫn vô cùng bởi váng mỡ vàng của vịt nổi lên trên kèm thêm mùi thơm của món ăn bốc lên nức mũi. Đặc biệt, thêm một chút tiêu, một chút hành ngò, một ít hành tím phi thơm vàng thì mấy ai có thể cưỡng lại được khi trông thấy món ăn này

Món bánh canh bột xắt nếu thưởng thức vào những ngày lạnh thì không gì tuyệt vời hơn. Giá của tô bánh canh bột xắt thịt vịt ở miền Tây không quá đắt và thường dao động trong khoảng từ 15.000 đến 25.000. Với sự công phu và mất thời gian, công sức để chế biến như thế nên món ngon này cực phổ biến ở miền Tây, thậm chí bạn có thể mua ăn bất cứ lúc nào hay buổi nào trong ngày

Bánh canh bột xắt thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực miền Tây sông nước. Người ta có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều tỉnh từ Tiền Giang đến Vĩnh Long, hoặc Bạc Liêu, Cần Thơ, nhưng ngon nhất có lẽ là những quán ăn ở Bến Tre.

Nếu bạn đã thấy sự hấp dẫn của món ăn này thì còn đợi gì nữa hãy nhanh chóng cùng bạn bè người thân đi du lịch miền Tây để có cơ hội thưởng thức đặc sản bình dị này thôi nào!