Vườn Quốc Gia Xuân Sơn có không gian mát lành cùng những hàng cây xanh hòa quyện tiếng chim hót sẽ giúp bạn thư giãn hơn. Hãy cùng chúng tôi chinh phục điểm đến này nhé.

Giới thiệu về Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

Địa điểm này cách Hà Nôi khoảng 120km với tổng diện tích là 33.687ha, trong đó vùng lõi của vườn là 15.048ha còn vùng đệm là 18.639ha. Xếp hạng thứ 12 trong 15 khu vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Được ví như lá phổi xanh với độ che phủ rừng lên tới 84%, chất lượng hệ sinh thái ổn định, được bảo vệ tốt. Là vườn quốc gia được đánh giá nơi có môi trường không khí trong lành, môi trường nước sạch sẽ, mát mẻ với nhiệt độ trung bình năm từ 22-23ºC.

Dựa vào thống kê tại đây có 1217 loại thực vật, trong đó có 665 loài cây thuốc và 300 loài cây rừng có thể làm rau để ăn cùng những loài thực vật bậc cao như: Re, dẻ, sồi, vá, chò chỉ, táu muối, dổi, kim dao.Trong đó Rừng chò chỉ Xuân Sơn được đánh giá là giàu và đẹp nhất miền Bắc mà thôi với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi có đường kính 2m và cao 30m. Có 46 loài động vật được ghi trong danh sách đỏ Việt Nam, 18 loài danh sách đỏ thế giới và duy nhất loài cá coc bụng đỏ là động vật quý hiếm.

Hệ thống sinh thái đa dạng nên được bảo tồn cùng 3 đỉnh núi cao trên 1000m đó là Núi Ve, núi Ten và núi Cẩn. Với hệ thống hang động đá vôi cực kỳ phong phú và đa dạng có nhiều màng đá, nhũ đá, cột đá đẹp. Bên cạnh đó là 30 hang động lớn nhỏ khác nhau như Hang Lun, hang Lạng, hang Na, hang Dơi, hang Thiên Nga, hang Sơn Dương, hang Thổ Công,  hang Chồn Trắng, hang Trăng Tròn…

Không chỉ thế mà còn hệ thống thác nước cũng được tạo bởi những con suối đổ từ trên núi xuống như Thác Xoan, thác Kẹm, thác 99 tầng, thác Tô Anh, thác Tô Em, Thác nước mọc.  Người dân sống xung quanh đây chủ yếu là các dân tộc Mường, Dao cư trú tại các bản: Lạng, Dù, Lấp, Thang, Xoan, Ong, Dâm…

den-vuon-quoc-gia-xuan-son-choi-gi-thu-vi-nhat
Đến Vườn Quốc Gia Xuân Sơn chơi gì thú vị nhất?

Đến Vườn Quốc Gia Xuân Sơn chơi gì?

Bảo tàng Thiên nhiên Xuân Sơn

Bảo tàng này được thành lập vào năm 2003, với mục đích giới thiệu về động vật, thực vật và khoáng sản trong Vườn Quốc Gia Xuân Sơn cũng như vùng đất Phú Thọ.

Khi đến Bảo tàng Thiên nhiên Xuân Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các bộ xương, bộ da và hình thái của nhiều loài động vật quý hiếm và hiếm gặp như: voi rừng, hươu cao cổ, gấu trúc, cá sấu, rắn hổ mang chúa, nhím, linh dương, báo và nhiều loài chim đa dạng khác.

Các bản du lịch cộng đồng

Ngoài vẻ đẹp của vườn quốc gia Xuân Sơn thì giá trị văn hóa độc đáo của người đồng bào Dao và Mường nơi đây cũng có sức thu hút cực kỳ tuyệt vời với du khách.

Hệ thống suối và thác nước

Với hệ thống các đỉnh núi cao, hang động thì Xuân Sơn còn có hệ thống sông suối cực kỳ lớn như suối Lấp, Suối Thang cùng nhiều thác nước có độ cao trên 50m hòa quyện với màu xanh núi rừng khiến phong cảnh tại đây thêm thơ mộng hơn.

Xem thêm: Top 10 địa điểm du lịch Hà Giang đẹp và nổi tiếng

Xem thêm: Chinh phục đỉnh cao Fansipan Sapa đầy thú vị

Những lưu ý khi đến Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

  • Trang phục và đồ dùng: Xuân Sơn có khí hậu mát mẻ quanh năm, nên du khách nên chuẩn bị đồ dùng phù hợp như giày dép thoải mái, áo khoác ấm (và mưa nếu có), mũ nón, kính râm. Nếu đi tham quan các hang động, cần mang theo đèn pin để chiếu sáng.
  • An toàn: Khi tham quan các hang động, cần tuân thủ hướng dẫn và các quy định an toàn của khu vực. Không được chen chúc, tấp nập trong các hang động, đặc biệt là khi đi theo các con đường hẹp. Nếu có trẻ em, cần giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn.
  • Giữ gìn vệ sinh: Du khách cần giữ vệ sinh khi tham quan, không vứt rác, không làm hại đến các loài động thực vật trong khu vực.
  • Tham quan: Xuân Sơn có nhiều địa điểm tham quan như Vườn quốc gia Xuân Sơn, hệ thống hang động, bảo tàng thiên nhiên. Du khách cần xem xét thời gian để lựa chọn địa điểm tham quan phù hợp với mình.
  • Đi lại: Du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô cá nhân hoặc thuê xe máy, xe ô tô để di chuyển trong khu vực. Tuy nhiên, cần chú ý an toàn khi đi lại trên đường. Ngoài ra, cũng có thể đi bằng xe bus hoặc taxi.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về chuyến đi đến Vườn quốc gia Xuân Sơn nhé.