Mỗi năm, cứ đến rằm tháng 7 âm lịch, người Việt đều hướng về một ngày lễ lớn là Lễ Vu Lan. Đây được gọi là ngày báo hiếu của con cháu với cha mẹ mình. Cùng mùa phượt tìm hiểu ngày nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ này nhé!

1.Nguồn gốc lễ Vũ Lan

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được

Sự tích của ngày này bắt nguồn từ câu chuyện về lòng hiếu thảo của ông Mục Liên. Về sau Mục Liên đã quy y cửa Phật và trở thành một đệ tử lớn của Phật, tu luyện được 6  phép thần thông và được xếp vào 1 trong các đệ tử thần thông đệ nhất của Phật.

Sau khi thành chính quả, Mục Liên nhớ về mẹ mình nên đã dùng huệ nhãn tìm kiếm. Do nhìn được mẹ mình đã gây nhiều tội ác nên phải sinh làm quỷ đói nơi đại ngục, bị đói khát và tra tấn đau khổ, thân hình gầy nhơ, bụng ỏng đầu to. Nhìn thấy cảnh quá đau xót, ông đã mang cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do xung quanh toàn quỷ đói lâu ngày nên khi ăn, mẹ của Mục Liên đã dùng một tay che bát cơm, không cho các cô hồn khác đến cướp giật. Bởi thế thức ăn khi đưa lên miệng hóa thành than đỏ rực, không thể nuốt được

Mục Liên quay về tìm Đức phật và nghe theo lời dạy: Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng 7 là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng, chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng có thể làm theo cách này. Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

2.Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Những điều bạn cần biết về Lễ Vu Lan báo hiếu
Những điều bạn cần biết về Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ là ngày dành cho các phật tử đó còn là mùa báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng mình 

Đây còn là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn chăm lo của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. 

Đồng thời còn là dịp các con ở nơi xa tìm về cội nguồn

3.Lễ Vu Lan và những điều cần làm để báo hiếu cha mẹ

Trong ngày Vu lan báo hiếu nếu như bạn chưa biết làm gì để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, cha mẹ thì có thể tham khảo một số việc nên làm dưới đây:

  • Chuẩn bị mâm lễ cúng
  • Ăn chay hành thiện tích đức
  • Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ
  • Bày tỏ tình cảm với cha mẹ
  • Mua quà tặng cho cha mẹ

Nếu không có cha mẹ thì sẽ không có bạn của ngày hôm nay. Đừng đợi đến mùa Vu Lan mới báo hiếu mà từng ngày trôi qua, hãy yêu thương, quan tâm đến cha mẹ của mình nhiều hơn nhé!