Quần thể di tích cố đô Huế là quần thể nổi tiếng được nhiều người biết đến vì không chỉ danh lam thắng cảnh mà còn kiến trúc độc đáo. Cùng theo chân muaphuot.com để khám phá rõ hơn nhé.

Giới thiệu về Cố đô Huế

Là di tích lịch sử văn hóa do triều Nguyễn xây dựng ở thê skyr 19 nửa đầu thế kỷ 20 trên kinh đô Huế. Cố đô Huế được trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế và UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993. Cụm di sản này cũng được thủ tướng chính phủ đưa vào xếp hạng 62 di tích quốc gia quan trọng.

Nơi này nằm dọc 2 bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và vùng phụ cận của Thừa Thiên Huế. Vì vậy bạn có thể chọn xe khách, tàu lửa hay máy bay để đến Huế sau đó thuê xe máy đi tham quan khắp nơi đây.

Hàng ngày khu Cố đô Huế mở cửa từ 7h – 17h và được xếp lịch phù hợp để bạn đủ thời gian trải nghiệm ở danh lam thắng cảnh này.

Quần thể di tích cố đô Huế có gì đặc biệt
Quần thể di tích cố đô Huế có gì đặc biệt

Lịch sử hình thành cố đô Huế

Cố đô Huế được thành lập vào năm 1802 bởi vua Gia Long – nhà vua đầu tiên của triều đại Nguyễn, sau khi ông đánh bại các thủ lĩnh của các vương triều khác để thống nhất đất nước. Trước khi đó, khu vực Huế đã được sử dụng làm kinh đô trong thời kỳ nhà Nguyễn giai đoạn 1636-1687, nhưng với quy mô nhỏ hơn và không phải là cố đô.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long quyết định xây dựng một cố đô với kiến trúc phương Tây để tạo nên sự khác biệt với các triều đại trước đó. Cố đô Huế được xây dựng trên cơ sở các công trình của triều đại Trần và Nguyễn, nhưng được bổ sung thêm các công trình kiến trúc phương Tây, tạo nên một phong cách kiến trúc độc đáo và pha trộn.

Cố đô Huế đã trải qua một thời kỳ thịnh vượng trong suốt triều đại Nguyễn, nhưng sau khi triều đại tan rã và các cuộc chiến tranh xảy ra, nó đã bị phá hủy nặng nề. Tuy nhiên, nhiều công trình kiến trúc đáng chú ý của Cố đô Huế vẫn còn tồn tại và được coi là một di sản văn hóa quý giá của Việt Nam.

quần thể di tích cố đô Huế đậm chất thơ
Khám phá quần thể di tích cố đô Huế đậm chất thơ

Những điểm ấn tượng của Cố đô Huế thu hút khách

Cung điện Hoàng gia: Nơi trú ngụ của vua chúa triều Nguyễn và gia đình hoàng gia. Đây là di tích lịch sử và văn hóa quan trọng, đồng thời cũng là một kiệt tác kiến trúc của đất nước.

Thành cổ Huế: Đây là hệ thống tường thành và công trình phòng thủ quan trọng của cố đô Huế. Thành có độ dày 3,3 mét, cao 6,6 mét và được xây dựng bằng đá, gạch, đất sét và vôi.

Ngự lâm miếu: Là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Cố đô Huế, Ngự lâm miếu là một ngôi đền được xây dựng để thờ tông đồ của triều Nguyễn.

Sông Hương: Con sông lớn và quan trọng của Huế. Du khách có thể tham gia các tour du thuyền trên sông để chiêm ngưỡng cảnh đẹp và khám phá cuộc sống dân sinh ven sông.

Khu du lịch sinh thái Thủy Bằng: Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Huế. Đây là nơi du khách có thể tận hưởng không gian xanh, hòa mình vào thiên nhiên và tham gia nhiều hoạt động giải trí, thể thao.

Đại Nội: Đại Nội là khu vực trong cung điện Huế nơi vua chúa triều Nguyễn và gia đình hoàng gia sống và làm việc. Khu vực này bao gồm nhiều kiến trúc độc đáo và là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của Cố đô Huế.

Lăng Tự Đức: Nơi mai táng của vua Tự Đức, một trong những vị vua có triết lý sống và thơ ca tuyệt vời nhất trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm: Dân ca quan họ Bắc Ninh – Nguồn gốc và ý nghĩa

Xem thêm: Nhã nhạc cung đình Huế – Di sản văn hóa phi vật thể

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng giúp bạn có chuyến du lịch, nghĩ dưỡng tại Huế hấp dẫn nhất.