Nhắc đến đặc sản Phú Quốc, không thể không kể đến món ghẹ Hàm Ninh của làng chài Hàm Ninh, nếu bạn được thưởng thức món ăn này thì khó mà quên được hương vị của nó. Cùng muaphuot.com khám phá đặc sản này nhé!

1.Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc- đặc sản của du lịch Phú Quốc

Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc- đặc sản của du lịch Phú Quốc
Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc- đặc sản của du lịch Phú Quốc

Hàm Ninh là một làng chài ven biển Phú Quốc thuộc Đông đảo cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20 kilomet. Làng chài Hàm Ninh là làng lâu đời nhất ở Phú Quốc vẫn còn giữ nguyên được nét hoang sơ dân dã, với những mái nhà tranh vách lá trông thật bình dị, gần gũi. Người dân Hàm Ninh chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá, lặn bắt ngọc trai và giăng lưới bắt ghẹ.

Phú Quốc với bốn mặt đều là mặt biển, vì vậy nơi đây rất nổi tiếng với nhiều món ăn hải sản tươi ngon, đặc sắc và phong phú. Ghẹ thuộc họ nhà cua nhưng có thân mỏng hơn, vỏ mềm hơn thịt chắc và ngọt hơn cua. Chính bởi vậy, ghẹ là một trong những món hải sản phổ biến được lựa chọn khi đi du lịch Phú Quốc.Trên thực tế, rất nhiều nơi trên hòn đảo ngọc này có thể đánh bắt được ghẹ, nhưng nếu nói tới loại ghẹ ngon nhất chính là loại ghẹ được đánh bắt ở làng Hàm Ninh này.

Những con ghẹ đậm đà mùi biển, thơm nồng nàn, vị ngọt béo ngậy với những miếng thịt trắng khi được bỏ vào miệng nhai từ từ được kết hợp với vị chua cay của muối biển thì đúng là một hương vị khó có thể diễn tả bằng lời.

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg tùy kích cỡ con ghẹ như nào nhưng ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn ko ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt, ghẹ ăn khoảng sáu đến bảy con một cân,nếu bạn thích ăn gạch thì nên chọn con ghẹ cái, nếu muốn có thịt nhiều thì chọn con ghẹ đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. 

Có rất nhiều cách chế biến món Ghẹ Hàm Ninh nhưng ngon nhất vẫn là luộc chấm muối tiêu chanh để giữ nguyên hương vị của ghẹ. Ghẹ vừa đánh bắt về, còn tươi sống, chọn những con nhỏ vừa,  vào mùa thì có thể mua được ghẹ gạch, đem rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín thấy đỏ vớt ra ăn ngay. Muối tiêu chanh làm từ tiêu Phú Quốc cay nồng, cắt miếng thịt ghẹ trắng muốt chấm miếng muối tiêu cho lên nhai kĩỹ mới cảm nhận được cái ngọt lừ, thơm lừng hương vị của biển…Ngoài ra ghẹ gạch Hàm Ninh cũng rất ngọt và béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.

Những con ghẹ với mùi thơm nồng nàn, đậm đà, béo ngậy của ghẹ kết hợp với vi chua cay của muối tạo nên một hương vị khó diễn tả, chỉ khi ăn chúng ta mới thấm được cái ngon và cái hương vị đặc biệt ấy.

2.Những quán ăn nổi tiếng với Ghẹ Hàm Ninh

Nhà hàng Làng Chài Hàm Ninh

Địa chỉ:  Ấp Rạch Hàm, trung tâm làng chài Hàm Ninh

Nhà Bè Bé Ghẹ ở Phú Quốc

Địa chỉ : xã Hàm Ninh, Phú Quốc

Nhà hàng Ghẹ Hàm Ninh Quán

Địa chỉ: 112 Bạch Đằng, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Ghẹ Hàm Ninh như là một món ăn đại diện cho làng chài ven biển này, góp phần làm nên sự hoàn hảo và nét riêng biệt của một Phú Quốc hấp dẫn khách du lịch từ thập phương đổ về.

Còn chần chừ gì nữa nhỉ, bạn hãy nhanh chóng cùng bạn bè tới Phú Quốc để có thể thưởng thức món ghẹ nổi tiếng này thôi. Chúc bạn ngon miệng nhé!