Muaphuot.com– Nghệ An là quê hương của nhiều loại đặc sản đến từ nhiều vùng quê được khách thập phương rất yêu thích. Nếu bạn đến Nghệ an hãy mang những món đặc sản Nghệ An làm quà dưới đây cho người thân bạn bè nhé!

Nước mắm cửa hội – đặc sản nghệ an làm quà

Nước mắm cửa hội

Để làm nước mắm, khâu đầu tiên là chọn cá. Cá để ướp nước mắm phải là cá cơm(cá tróng tươi). Sau đó cho vào thùng đóng bằng gỗ vàng tâm có nẹp đai thật chặt để ủ. Nếu cá còn tươi thì ướp 5 đấu cá, 1 đấu muối, nếu cá đã ướp ngoài biển thì muối ít hơn. Cá được ủ từ 9 đến 12 tháng, bao giờ cá thành chợp, ngấu đến độ cuối cùng thì được dùng. Để nước mắm thêm thơm ngon, ngư dân pha chế nước mắm với thính làm bằng gạo hoặc đậu rang và mật mía, thắng đặc rồi đổ nước cho thêm muối vào quấy đều, lóng lấy nước rồi đem nấu nước mắm.

Để phát huy nghề truyền thống, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách, hiện nay nghề nước mắm Cửa Hội đã được công nhận làng nghề, những người làm nước mắm ở đây đang xây dựng thương hiệu nước mắm Hải Giang I – Cửa hội trở thành một sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.

Bánh đa Đô Lương – đặc sản nghệ an làm quà

Bánh đa được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản, dễ kiếm nhưng để có một chiếc bánh ngon đòi hỏi rất nhiều công phu. Bánh đa là thứ bánh dân dã, dễ ăn kèm với các món khác hoặc ăn riêng cũng được. Món “bún giá cá ruốc” sẽ ngon hơn nhờ một miếng bánh đa, bỏ lên ít bún, thêm ít giá sống và cùng một mẩu nhỏ cá hấp, rồi chấm vào bát ruốc (mắm tôm) đã dầm ớt vắt chanh. Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt bùi thêm một ít vị chua, khi ăn mồ hôi túa ra, thật sảng khoái

Nhút muối Thanh Chương đặc sản nghệ an làm quà

Nhút muối Thanh Chương đặc sản nghệ an làm quà

Nếu nhắc tới nhút một loại ẩm thực dân dã của người dân xứ Nghệ chắc bạn còn khá mung lung, nhưng nếu gọi là mít non muối thì bạn chắc chắn dễ hình dung hơn phải không. Món mít xanh chế biến thành dưa muối được người Thanh Chương coi như là kim chi của vùng miền.

Để làm nhút người Thanh Chương lấy mít xanh đem gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong nia thái từng sợi nhỏ đem trộn với muối rồi bỏ vào cối giã sơ cho mềm. Cuối cùng họ bỏ vào chum và vại sành đem đổ ngập nước muối loãng ủ từ 5-6 ngày là dùng được. Nghề làm nhút ở Thanh Chương đã có từ lâu đời, phổ biến trong mọi gia đình. Hằng ngày người dân nơi đây ăn cơm với nhút chua chua, giòn giòn chấm thêm chút mắm là đủ vị.

Mắm Ruốc Cửa Lò – đặc sản nghệ an làm quà

Không như mắm ruốc miền bắc được làm từ thịt lợn, mắm ruốc Cửa Lò được chế biến từ tép biển vì thế mắm ruốc mang hương vị ngon ngọt mà mặn mòi của biển cả. Để làm nên mẻ mắm ruốc thơm ngon đòi hỏi phải kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu.

Về vùng biển miền Trung du khách dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ thùng mắm to trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm.

Tép dùng làm ruốc phải là tép tươi, rửa sạch với nước sôi để người, tuyệt đối không dùng nước lã sẽ khiến mẻ ruốc bị thối rữa. Mắm ngon hải có màu đỏ hấp dẫn, thơm nhẹ, vị vừa phải. Mắm ruốc là món ăn rất đưa cơm ngày lạnh.

Tương Nam Đàn- đặc sản nghệ an làm quà

Tương bần là một loại đặc sản nức tiếng ở Nam Đàn. Với truyền thống làm tương hàng trăm năm từ đời ông cha nước tương Nam Đàn có vị đặc biệt và rất riêng so với các loại nước tương ở nơi khác.

Tương được ủ từ những nguyên liệu gần gũi với cuộc sống hàng ngày như đậu nành, ngô hoặc nếp, muối và nước. Sau khi chọn lựa những nguyên liệu tốt nhất và chia tỉ lệ chính xác, người ta ủ tương vào những chum to sau một khoảng thời gian nhất định thì tương dùng được và có mùi vị nồng đậm rất đặc trưng.