Muaphuot.com– Nem chua Thanh Hóa là một trong những món ăn nổi tiếng nhất xứ Thanh. Vậy đặc sản nem chua Thanh Hóa có gì hấp dẫn mà bất kì ai ăn qua một lần cũng đều không quên được hương vị vô cùng đặc biệt mà nó đem lại.

Đặc sản Nem Chua Thanh Hóa

Nem chua thanh hóa - đặc sản nổi tiếng xứ Thanh

Nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, cay đậm đà. Để có được nem chua mà mọi người thưởng thức, người làm ra sản phẩm đã phải kì công qua nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi tiến hành đóng gói sản phẩm.

Nguyên liệu chủ đạo của nem chua Thanh Hóa là thịt, phải là loại thịt nóng, nghĩa là khi lợn vừa mới xẻ thịt thì người thợ làm nem phải chọn những miếng thịt tươi ngon nhất để chuẩn bị chế biến và không được để lâu. Bởi nếu thịt nguội khi xay thịt nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men. Ngày trước khi chưa có máy xay người thợ phải giã thịt bằng tay.

Thịt bì được dùng để chế biến đặc sản nem chua Thanh Hóa phải là phần bì ở hông và lưng con lợn nhằm đảm bảo độ dày, dai và giòn khi ăn. Thịt được dùng để làm nem phải là thịt mông nạc, không dính mỡ đem thái thật mỏng hoặc xay nhuyễn. Bì phải được thái mỏng và trộn với thịt nạc, nêm thêm muối tinh được rang khô, mì chính, hạt tiêu, nước mắm và thính.

Thính cũng được xem là một trong những thành phần quan trọng để tạo ra một đặc sản nem chua Thanh Hóa nổi tiếng. Sử dụng loại gạo nào để làm thính, tra thính như thế nào vào nem, tra sớm hay muộn là bí quyết riêng của từng hộ gia đình làm nem. Khi tra thính vào nem thì cần phải nhanh tay gói lại để đảm bảo độ tươi, ngon và tránh kết dính giữa các nguyên liệu với nhau.

Lá chuối gói nem phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dày, giúp nem lên men tốt hơn các loại lá chuối khácc. Để bảo quản được nhiều ngày người thợ sẽ bọc giấy bóng thêm bên trong nem. Thông thường nem gói sau hai đến ba ngày là chín, có thể dùng được.

Khi ăn, bóc lớp lá chuối màu xanh bên ngoài chiếc nem chín có màu hồng của thịt xen kẽ những sợi da lợn trắng, đỏ của ớt trông rất hấp dẫn…Cắn một miếng nem vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi da, cay của ớt, thơm của tỏi, chát của đinh lăng hòa quyện nơi đầu lưỡi… ngon tuyệt. Ăn rồi sẽ nghiền nhớ, sẽ phải đợi mùa xuân sau có dịp trở về chỉ để được ăn nem chua xứ Thanh.

Quá trình “chín” của trái nem tùy thuộc vào thời tiết, mùa hè thì độ một ngày đêm, mùa đông thì khoảng 2 đến 3 ngày nem mới lên men và đem ra dùng được. Khi nem “chín”, người dùng bóc từng lớp lá bên ngoài là đã có thể cảm nhận rõ mùi thơm chua dịu đặc trưng đầy hấp dẫn của món ăn.

Nem chua xứ Thanh thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì làm say đắm lòng người, chẳng dễ gì mà quên được.

Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về, nem chua còn là món quà thết khách đầy mời gọi của quê hương Thanh Hóa, góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt.