Muaphuot.com: Là hòn đảo tiềm năng của ngành du lịch Bình Định, Hòn Sẹo còn khá nguyên sơ, kỳ thú. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá nơi hoang vu, xinh đẹp.

Hòn Sẹo nằm ở đâu?

Được biết đến là một trong những hòn đảo đẹp nhất trên bán đảo Phương Mai, nằm trên địa phận xã Nhơn Lý. Nằm về hướng Đông Bắc của thành phố, hòn đảo này chỉ cách vị trí trung tâm của Quy Nhơn 15 km. Trong những năm gần đây, du lịch biển đảo của tỉnh Bình Định được đẩy mạnh, phát triển, du khách ghé thăm đảo Phương Mai, cũng như Hòn Sẹo ngày một đông. Từ đó, du lịch đảo nhỏ bé này dần được nhiều người chú ý hơn.

Theo trong các thư tịch cổ và ngành hàng hải trước đây đã có nhiều văn bản ghi chép rằng, đảo Nghiêm Kinh Chiểu là một cụm đảo gồm 8 hòn đảo nhỏ và 2 đảo lớn kề nhau, có diện tích hơn 1km2, thuộc vùng biển xã Nhơn Lý.

Du lịch Hòn Sẹo có gì ?

Bãi đá xinh đẹp và quyễn rũ khó tìm thấy ở đâu khác 
Hòn Sẹo nằm ở đâu?
Từ trong đất liền nhìn ra, hòn Sẹo tựa như con thuyền khổng lồ đang tiến vào bờ. Cho đến bây giờ, hòn Sẹo vẫn là ốc đảo hoang sơ, chỉ có cây dại, ghềnh đá với nhiều loài hải sản và nhiều loài chim sinh sống, ở đây không có nhà dân, tuy nhiên nơi đây được tạo hóa ban tặng cho một bãi đá khá rộng và bằng phẳng với vô số viên đá đủ màu sắc chồng xếp lên nhau, qua thời gian được sóng biển mãi dũa tròn trịa vừa bằng nắm tay trông rất đẹp và lạ mắt, thú vị đối với du khách ưa thích khám phá. Bãi đá xinh đẹp và quyễn rũ này được người dân địa phương gọi là bãi đá đẻ bởi theo cách lý giải của họ bãi đá ngày một nhiều ra qua năm tháng. Đá ở đây được nhiều người dân trong vùng và du khách thập phương thấy đẹp mang về làm kỷ niệm hay trang trí nhà cữa, hòn non bộ… thế nhưng bãi đá này không bao giờ hết đá, quả là một bãi đá độc đáo và có lẽ là duy nhất ở Bình Định.
Đi ghe thuyền câu cá, ngắm biển đảo, rặng san hô dưới đáy biển
Để khám phá Hòn Sẹo, bạn có thể đi bằng dịch vụ ghe thuyền của các doanh nghiệp lữ hành hoặc thuê ghe của ngư dân đánh cá tại Nhơn Lý. Nếu xuất phát từ bãi biển Nhơn Lý thuyền sẽ đưa du khách qua Eo gió, đảo Yến chạy chừng 20 phút là du khách đặt chân lên đảo, còn đi từ cảng Quy Nhơn ra du khách mất khoảng hơn 1h là tới nơi.
Ấn tượng đầu tiên ở đây là nước biển gần đảo trong vắt, bạn có thể nhìn thấy những tầng san hô, tảng đá ngầm nằm dưới đáy rất đẹp, lạ mắt, những đàn cá đủ loại màu sắc sặc rỡ tung tăng bơi lội dưới làn nước trong suốt kỳ ảo. Xung quanh đảo những ghềnh đá lớn nhỏ chồng chất lên nhau, bạn phải vượt qua những tảng đá này mới leo dần lên được đỉnh.
lặn ngắm san hô ở hòn sẹo

Đến với Hòn Sẹo, du khách sẽ được đắm mình trong làn nước biển xung quanh đảo trong vắt và mát lành, có thể nhìn thấy những tầng san hô, những tảng đá ngầm nằm dưới đáy rất đẹp và lạ mắt; cùng những đàn cá đủ loại màu sắc sặc sỡ, tung tăng bơi lội dưới làn nước biển kỳ thú.

Hòn Sẹo là điểm đến lý tưởng cho những du khách thích loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm. Ở đây có thể cắm trại, vượt núi, ngắm cảnh, câu cá, lặn ngắm san hô, đồng thời chế biến và thưởng thức những món đặc sản biển tươi ngon vừa đánh bắt được từ vùng biển tại Hòn Sẹo.

Hòn Sẹo có hệ sinh thái biển tương đối phong phú, là nơi ẩn cư của nhiều loài thủy hải sản quý, như bào ngư, hải sâm, tôm hùm, vú nàng, ốc đụn, ốc mặt trăng, nhum sọ, nhum (cầu gai) đen và nhiều loại cá “đặc sản” ngon nổi tiếng sống ở gành, như cá mú hồng, cá thu, cá mú bông, cá kẽm, cá dìa, cá chình (chình bông và chình mun)…Các ngư dân địa phương thường ra đây đánh bắt hải sản và bán lại cho các nhà hàng ở các khu du lịch tại xã Nhơn Lý nhằm phục vụ du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực của nơi này.

Khi tham quan, thưởng ngoạn và khám phá sự hoang sơ kỳ thú của đảo hòn Sẹo du khách còn được trải nghiệm, khám phá các hòn đảo và danh thắng độc đáo của vùng ngày như: đồi cát Phương Mai, Eo gió, Đảo yến và một số hòn đảo phụ cận khác.