Muaphuot.com– Hằng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 11, người dân trên khắp đất nước Thái Lan tổ chức lễ hội Loy Krathong. Đây cũng là dịp lễ hội hoa đăng Yi Peng, lễ hội thả đèn trời lớn nhất thế giới được tổ chức tại tỉnh Chiang Mai.

Là lễ hội lớn thứ hai trong năm của Thái-lan, sau Tết truyền thống Songkran, Loy Krathong được tổ chức rầm rộ trên khắp đất nước trong ngày trăng tròn tháng 12 theo lịch Thái (khoảng tháng 11).

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Thái-lan
Lễ hội thả đèn trời ở Thái-lan

Trong lễ hội này, người dân Thái Lan thường thả các ngọn hoa đăng trôi theo dòng nước để bày tỏ lòng biết ơn đến nữ thần Nước Phra Mae Kongka đã ban phát nguồn nước dồi dào cho con người và đây cũng là dịp mà người dân gửi lời tạ lỗi đến nữ thần vì đã gây ô nhiễm nguồn nước mà nữ thần ban cho.

Yi Peng là một dạng đặc biệt của Loy Krathong. Hàng năm, lễ hội này được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái (vào khoảng tháng 11 Dương lịch) trên khắp Thái Lan và ở một số vùng của Lào và Myanmar.

Sau lễ hội Songkran vào dịp Tết truyền thống, Lễ hội Loy Krathong là lễ hội lớn thứ 3 trong năm, và cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất của vương quốc Thái Lan, mang nhiều ý nghĩa và chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại nhất của người Thái.

Ở thành phố Chiang Mai phía Bắc Thái Lan nơi có cố đô của vương quốc Lan Na, Loy Krathong ở đây có nghi thức khác thường là thả đèn trời kiểu Lanna với niềm tin rằng khi những chiếc đèn lồng bồng bềnh trên không sẽ mang theo những phiền não của cư dân trong cộng đồng bay mất.

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Thái-lan
Lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Thái-lan

Việc thả đèn lồng và chiếc đèn trời Lanna tượng trưng cho việc xua tan đi mọi bệnh tật và những bất hạnh của năm cũ. Và giống như việc thổi nến trên chiếc bánh sinh nhật, những người tín Phật nơi đây tin rằng nếu bạn ước nguyện khi thả đèn lồng, thì điều ước sẽ thành hiện thực trong năm mới.

Người dân nơi đây tổ chức Lễ hội Yi Peng nhằm bày tỏ lòng tôn kính tới Đức Phật, và đây cũng là một lễ hội lớn ở Chiang Mai. Lễ hội kéo dài một tuần lễ với hàng loạt các điệu múa truyền thống, biểu diễn âm nhạc sôi động, diễu hành, bắn pháo hoa và các sản phẩm của các làng nghề được biểu diễn và trưng bày trong sự kiện.

Các tăng ni đóng vai trò quan trọng trong Lễ hội hoa đăng Yi Peng, và người dân trong vùng thường đến các ngôi đền để nghe họ tụng kinh, cầu nguyện và ngồi thiền cùng các tăng ni.

Thái Lan rất coi trọng các hoạt động truyền thống và họ luôn biết cách giữ gìn và phát huy đồng thời đưa các ngày lễ truyền thống trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo.