Lễ mừng cơm mới của người Mường mang tính chất gia đình nhưng lại có sự tham gia của họ hàng và những người trong làng, Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục văn hóa lễ hội nhé.

Thế nào là lễ mừng cơm mới của người Mường 

Lễ mừng cơm mới là một trong những lễ hội truyền thống của người dân tộc Mường ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Theo quan niệm của người Mường, lễ cơm mới là lúc một vụ mùa mới bắt đầu, khi lúa non xanh tốt và còn gọi là “lễ tạ ơn mùa”.

Lễ mừng cơm mới thường được tổ chức vào khoảng tháng 1 Âm lịch (tháng Giêng dương lịch) hàng năm. Trong ngày lễ, người dân tộc Mường sẽ làm các món ăn truyền thống như cơm nếp, thịt heo quay, canh rau, cháo nếp, rượu cần, và thực hiện các nghi lễ truyền thống để cầu mong một vụ mùa bội thu và bình an.

Lễ mừng cơm mới là dịp để người Mường tập hợp, giao lưu, gặp gỡ và cùng nhau tận hưởng niềm vui của một vụ mùa mới. Đây cũng là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc Mường và góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị đó trong xã hội hiện đại ngày nay.

Thế nào là lễ mừng cơm mới
Độc đáo Lễ mừng cơm mới của người Mường

Các nghi thức làm lễ mừng cơm mới của người Mường

Chuẩn bị

Sau khi gặt hái mùa vụ mới thì các gia đình chuẩn bị lễ trước hàng tháng gồm Gạo nếp mới, gạo tẻ mới, lá Troông, rượu mới (nấu bằng gạo nếp mới),

Thực phẩm có gà, vịt, cá, măng, mộc nhĩ, nấm hương

Các loại gia vị như: trầu cau, chuẩn bị tre, trúc đan mâm và dàn để mâm cúng lễ.

Các loại công việc khác: rượu cần, đan khuốc, đan kha,…

Những thứ đó phải làm đầy đủ cho 4 mâm cúng lễ. Trong đó chia 2 mâm cho 6 ông tượng trưng các vị thần bảo trợ nông nghiệp. 1 mâm đầy đủ cho ông công thần linh thổ công, bản thổ, thổ địa, bà Chúa Thác Bờ và các thần khác. Mâm còn lại cho gia tiên, bác hồ và thành hoàng.

nghi thức làm lễ mừng cơm mới
Các nghi thức làm lễ mừng cơm mới của người Mường

Tiến hành buổi lễ:

Thầy cúng sẽ mặc trang phục cùng mang các vật hành lễ như quạt mũ, dao để kêu lạy đỡ cho gia chủ và khấn với nội dung như sau:

“Hôm nay là ngày lành tháng tốt tại làng dân tộc Mường + địa chỉ cụ thể. Mo thỉnh các thần các ông Cun Khồng ( Khồng, dòoy và chàng Wang), thần bảo trợ nông nghiệp, dạy bảo người dân cày bừa, hái cấy làm nương làm ruộng cùng với canh tác tăng gia sản xuất để nuôi sống con người nơi đây. c

Cầu cho mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển. Cầu những điều lành điều tốt sẽ đến còn những điều xấu điều gở mang đi. Năm nay, năm tới các thần, các ông hãy thu mang bắt điều xấu điều gở điều ác, ma quỷ mang về Mường trời tiêu hủy. Mong cầu khao thần sâu bọ không phá hoại mùa màng. Con cháu trong toàn làng Mường ăn nên làm ra, yên lành và may mắn tai qua nạn khỏi, gia đình ấm no hạnh phúc, dân làng đoàn kết đùm bọc lẫn nhau”.

Khi thầy đang cúng khấn thì những người phụ nữ Mường sẽ thực hiện nghi thức đâm đuống, giã gạo trong lễ đó. Đâm đuống hòa cùng nhạc bằng cối giã gạo và tập tục đâm đuống của người Mường là một tục lệ đẹp, thiết yếu được thực hiện bởi những tấm lòng biết trân trọng thành quả lao động của con người trong sản xuất nông nghiệp, thể hiện sự đoàn kết giữa người với người.

Qua đó để thấy lễ mừng cơm mới quả thực là nét đẹp văn hóa của người Mường, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, kính hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thể hiện được tình cảm gia đình, làng xóm gắn kết.

Xem thêm: Tìm hiểu Văn hoá dùng đũa của người Nhật

Xem thêm: Khám phá phong tục tập quán của người Chăm – Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về nét văn hóa độc đáo nơi đây nhé. Bạn có thể đến để khám phá các lễ hội trong thời gian phù hợp nhất.