Hội Gióng là lễ hội đầu tiên được UNRESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Là dịp để người dân ôn lại lịch sử để ghi nhớ công ơn của Thánh Gióng, cụ thể hãy tham khảo qua bài viết nhé. 

Giới thiệu về lễ hội Gióng

Lễ hội Gióng là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam, diễn ra hàng năm vào ngày 9 tháng 4 âm lịch tại các địa phương có liên quan đến truyền thuyết Gióng. Lễ hội Gióng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Phi vật thể Thế giới vào năm 2010.

Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ và kính dâng Thánh Gióng – một vị anh hùng dân tộc của Việt Nam. Theo truyền thuyết, Thánh Gióng là một đứa bé mới sinh ra đã biết nói, biết đi và đã trở thành anh hùng dân tộc Việt Nam, giúp đỡ người dân đánh đuổi quân xâm lược Ân.

Lễ hội Gióng thường bao gồm các hoạt động truyền thống như diễu hành, lễ hội đền chùa, hát đàn bầu, chầu hát và diễu hành xe hơi. Đặc biệt, hoạt động diễu hành của lễ hội là điểm nhấn của lễ hội, trong đó diễn viên trang phục như anh hùng Thánh Gióng cưỡi ngựa, mang kiếm trên tay, diễu hành trên những con đường quanh các địa điểm linh thiêng.

Lễ hội thánh gióng
Hội Gióng – Tưởng nhớ vị anh hùng đánh thắng giặc Ân

Lễ hội đền Gióng Sóc Sơn diễn ra như thế nào?

Lễ hội đền Gióng Sóc Sơn diễn ra vào ngày 9 tháng Tư Âm lịch hàng năm tại Đền Gióng Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Lễ hội được chia thành hai giai đoạn: lễ hội chính và lễ hội ngoài.

Lễ hội chính bao gồm các nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ chầu Ngọc Hồi, lễ đại tiệc, lễ diễu hành Gióng, lễ xáo quần đền Gióng và lễ cầu an tại đền Gióng.

Trong lễ hội ngoài, có các hoạt động vui chơi giải trí như diễu hành, múa lân, múa rồng, hát chầu văn, đua ghe, đua thuyền trên hồ, vỗ tay hát bài thơ chế và chơi các trò chơi dân gian như bắn cung, kéo co, đánh cầu…

Điểm nhấn của lễ hội là lễ diễu hành Gióng, trong đó người ta diễu hành một người đóng vai Gióng trên một con ngựa giấy, đi từ đền Gióng đến đền Ngọc Hồi, trình diễn các kỹ năng cưỡi ngựa, chém cây, đánh quân của Gióng. Lễ diễu hành thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tưởng niệm vị anh hùng dân tộc Gióng.

Những hội Gióng khác ở Hà Nội

Ngoài lễ hội đền Gióng Sóc Sơn, Hà Nội còn có một số lễ hội Gióng khác, bao gồm:

Lễ hội Gióng Phù Đổng: Lễ hội được tổ chức vào ngày 9/3 âm lịch tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Hội Gióng Phù Đổng có nhiều nghi thức tôn giáo, diễu hành rước đuốc, rước cờ, văn nghệ dân gian, vật lộn, đá xoáy…

hội gióng phù đổng
Những hội Gióng khác ở Hà Nội

Lễ hội Gióng Đông Các: Lễ hội được tổ chức vào ngày 6/3 âm lịch tại xã Đông Các, huyện Đông Anh, Hà Nội. Hội Gióng Đông Các có những hoạt động tương tự như lễ hội đền Gióng Sóc Sơn như rước đuốc, văn nghệ dân gian, đá xoáy…

Lễ hội Gióng Đình Vạn: Lễ hội được tổ chức vào ngày 6/3 âm lịch tại xã Vạn Đình, huyện Thường Tín, Hà Nội. Hội Gióng Đình Vạn có hoạt động rước đuốc, văn nghệ dân gian, đá xoáy, đá bóng, đấu kiếm…

Tất cả các lễ hội Gióng đều có ý nghĩa tôn vinh anh hùng Gióng Thánh và là dịp để cộng đồng dân cư tập trung, giao lưu, vui chơi và cầu nguyện cho một năm mới may mắn và bình an.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn hiểu phần nào về lễ Hội Gióng rồi nhé, hy vọng đó là kiến thức lịch sử bổ ích cho bạn.

Xem thêm: Lễ hội Nghinh Ông – Nét đẹp văn hóa làng chài

Xem thêm: Lễ Hội Lim có ý nghĩa như thế nào với người dân Bắc Ninh