Được biết đến là một cơ sở nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam, Viện Hải dương học nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang 6 km là nơi chuyên nghiên cứu tập tính, lối sống của sinh vật biển. Cùng muaphuot.com khám phá xem ở đây có gì nhé!

1.Tham quan viện Hải Dương học Nha Trang

Viện Hải Dương Học ở Nha Trang được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận vào tháng 10 năm 2012. Đây là nơi lưu trữ một số lượng khổng lồ những mẫu vật lớn nhất Việt Nam, bao gồm rất nhiều các mẫu vật của các loài sinh vật biển và thực vật cổ. Đến Viện Hải Dương Học, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều mẫu vật kì thú.

Viện Hải dương học là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học được ra đời sớm nhất ở Việt Nam và được coi là cơ sở lưu trữ hiện vật và nghiên cứu về biển lớn nhất Đông Nam Á.

Nói đến Viện Hải Dương Học, người ta không thể không nhắc đến một bộ phận hữu cơ của nó là bảo tàng Hải Dương Học – vốn rất nổi tiếng từ những năm 30 của thế kỷ trước với cái tên dân dã là “Hồ cá Hải học viện Nha Trang”. Hiện nay, bảo tàng Hải Dương Học được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng và phát triển thành một quần thể liên hoàn bao gồm các bể nuôi sinh vật biển phục vụ nghiên cứu, tham quan cũng như giáo dục cộng đồng, và một hệ thống nhà lưu trữ mẫu sinh vật biển lớn nhất nước. Có rất nhiều mẫu vật đã được gửi đến nhiều phòng thí nghiệm khác nhau ở nước ngoài, nhiều bảo tàng trên thế giới.

Đây là nơi gặp gỡ của hai dòng hải lưu nóng – lạnh, được xem là vị trí tối ưu để tạo nên một chế độ biển miền nhiệt đới ưu việt cho các loài sinh vật biển định cư và sinh sống, đặc biệt là phát triển các rạn san hô cùng hệ sinh vật sống cộng sinh như các loài cá cảnh đủ màu sắc và hình dạng. Đồng thời, vị trí viện Hải Dương Học cũng là bờ biển ven tỉnh Khánh Hòa, cách hải phận quốc tế không xa nên việc xây dựng một viện nghiên cứu đại dương ở đây là rất hợp lí.

2.Viện Hải Dương Học Nha Trang có gì?

Tìm hiểu viện hải dương học Nha Trang nối tiếng

Bảo tàng sinh vật biển và Bảo tàng hải dương học là 2 khu vực sẽ đem đến cho bạn nhiều bất ngờ và trải nghiệm thú vị. Bảo tàng sinh vật biển là nơi trưng bày các mẫu vật của các loài sinh vật biển. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng mãn nhãn hơn 20.000 mẫu vật của 4.000 loài sinh vật biển khác nhau. Ngoài ra bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu vật của các sinh vật nước ngọt được sưu tầm ở vịnh Thái Lan, biển Đông, Campuchia.

Đặc biệt hơn, khi đến với Viện Hải dương học, du khách sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến những mẫu vật sống được nuôi thả trong bể kính. Có đến hàng trăm loài sinh vật biển quý hiếm đang được nuôi giữ tại đây như: cá mập, rùa biển, cá chình, cá hoàng hậu, tôm hùm, cá mặt quỷ, hải cẩu,…

Hệ sinh thái sinh vật biển tại Viện Hải Dương học Nha Trang vô cùng đa dạng các loài và các loại. Đối với tảo biển, có hơn 1000 loài như tảo silic, tảo đỏ, tảo xanh lam, tảo kim. Đối với động vật nguyên thủy có các loài như hải miên, san hô, xoang tràng,…đa dạng màu sắc, hình khác nhau.

Nhóm giáp xác cao có khoảng 1600 loài, điển hình là loài cua Huỳnh Đế, tôm hồm, cua Quan Công, tôm he, đặc biệt là có loài cua to khổng lồ với sải chân dài 1,2 m được lưu giữ trong bảo tàng.

Khu nổi bật trong Viện Hải Dương Học là khu trưng bày mẫu vật lớn, ấn tượng nhất là bộ xương cá voi khổng lồ với kích thước dài 26 m, cao 3m với cấu trúc 48 đốt sống. Ngoài ra, đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng và tìm hiểu về các bộ xương khác như xương Bò biển, cá nạng hải.

Viện Hải Dương học Nha Trang là một điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích khám và nghiên cứu thế giới đại dương.