Người Việt luôn có câu “tháng giêng là tháng ăn chơi” ý chỉ mùa lễ hội, nghỉ ngơi. Ngày nay với đời sống vật chất ngày càng được cải thiện. Người Việt đã chú trọng hơn vào các ngày lễ tết, định mức chi tiêu cho lễ tết và du lịch cũng được nâng lên. Nếu bạn là người trẻ năng động đừng nên bỏ qua cơ hội kiếm tiền trong những dịp này nhé. Cùng tìm hiểu những ý tưởng kinh doanh dành cho người trẻ, nhiệt tình và không có quá nhiều vốn sau đây nhé.

Bán trái cây, hoa tươi

Với phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, luôn coi trọng việc thờ cúng gia tiên, do đó vào những dịp lễ tết người dân sẽ không quên làm đẹp bàn thờ, mua sắm hương vàng, hoa quả tươi để dâng lên tổ tiên. Những mặt hàng như hoa quả tươi hay hương vàng trở thành hàng hóa không thể thiếu. 

Ý tưởng kinh doanh táo bạo
Ý tưởng kinh doanh táo bạo

Kinh doanh mặt hàng này rất cần đặt tâm huyết vào khâu chọn đầu vào cho hàng hóa, phải tìm được những mối hàng giá tốt để đảm bảo lợi nhuận nhưng cũng cần đảm bảo chất lượng và uy tín, an toàn cho sức khỏe người mua. Ngoài ra mặt hàng này cần hình thức cũng phải tươi tắn và đẹp mắt. Các bạn nên làm thêm các lẵng quả được kết sẵn, đảm bảo được tính thẩm mỹ, thì chắc chắn sẽ có nguồn khách dồi dào.  

Mặt hàng vàng mã cũng là mặt hàng bán tốt trong mùa lễ hội, tuy nhiên nếu muốn kinh doanh mặt hàng này bạn cần tìm hiểu và trau dồi kiến thức về phong tục cũng như văn hóa thờ cúng tại địa phương. Ngoài ra địa điểm kinh doanh mặt hàng nãy cũng nên ở những vị trí như đầu làng hay cạnh các đền, chùa lớn thì mới có doanh thu tốt.

Dịch vụ cho thuê xe

Mùa lễ hội người dân sẽ đi lại nhiều đồng nghĩa với nhu cầu về phương tiện tăng cao, những bạn trẻ không nên bỏ qua cơ hội kiếm tiền táo bạo này. Ngoài các phương tiện bạn hay gia đình bạn sở hữu, chúng ta cũng có thể đi thuê lại phương tiện của những người khác để kinh doanh. Tuy nhiên phương tiện đi lại như ô tô muốn kinh doanh được bạn cũng cần chuẩn bj số vốn khá lớn và có kế hoạch từ sớm, lường trước các rủi ro để có kế hoạch bảo hiểm hay loại trừ. Do vậy hình thức này thích hợp với kinh doanh dài hạn thay vì kinh doanh thời vụ.

Các bạn cũng nên tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc, nếu đã có các doanh nghiệp lớn tham gia thị trường thì chúng ta là những doanh nghiệp mới cần bù đắp bằng dịch vụ đi kèm và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đa dạng các hình thức thanh toán để thuận tiện cho khách hàng chẳng hạn như sử dụng ví điện tử Vimo, thanh toán QR Code…. Phục vụ thêm các dịch vụ gia tăng như thuê xe tham quan kèm hướng dẫn viên, liên hệ các điểm đến cũng như dịch vụ ăn uống.

Bán thực phẩm giảm cân

Lễ tết hay hội hè là dịp tụ họp gặp gỡ liên hoan ăn uống, nhìn chung cơ thể chúng ta sẽ nạp vào lượng thực phẩm nhiều dầu mỡ hay chất đạm quá mức. Rất nhiều người bị tăng cân không kiểm soát được. Chúng ta không nên bỏ qua cơ hội kinh doanh thực phẩm sạch và ít calo, giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân. 

Bán thực phẩm giảm cân
Bán thực phẩm giảm cân

Việc kinh doanh này đòi hỏi chúng ta cũng cần tìm hiểu để có kiến thức về thực phẩm sạch cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học. Sau đó là tìm hiểu về nguồn thực phẩm tươi sạch mà chủ yếu là rau củ quả, các loại hạt giàu dinh dưỡng lại tốt cho hệ tiêu hóa.

Chúng ta có thể bán trực tiếp các loại rau củ hay chế biến các món ăn thanh mát hay nước ép rau củ, đảm bảo sẽ rất được lòng khách hàng.

Mùa lễ hội luôn là cơ hội tốt để kinh doanh. Nếu chúng ta biết nắm bắt cơ hội và kinh doanh bằng tâm huyết thì chắc chắn sẽ mang về lợi nhuận. Chúc các bạn trẻ thành công!