Muaphuot.com– Tinh hoa Bắc bộ là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh lần đầu tiên tại Hà Nội, Việt Nam thu hút khách du lịch.

Vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ của đạo diễn Hoàng Nhật Nam mới nhận cú đúp kỷ lục Guinness Việt Nam. Đây là show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam – 4.300 m2, đồng thời là show có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam, với hơn 150 người.

Sân khấu vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Đây là vở diễn quảng bá những nét văn hóa của miền Bắc bằng ngôn ngữ nghệ thuật, kết hợp các yếu tố dân gian truyền thống, vừa giải trí, vừa trình diễn theo phong cách hiện đại và sáng tạo. Dàn diễn viên là người dân bản địa, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến nhất hiện nay, mang đến cho du khách trải nghiệm đáng nhớ về văn hóa Việt Nam.

Thực cảnh “ Tinh hoa Bắc bộ ”

Đến với show diễn ” Tinh Hoa Bắc Bộ “, bạn sẽ được trải nghiệm 6 khía cạnh của tinh hoa văn hóa Bắc Bộ: Thi Ca, Cõi Phật, Hoài Cổ, Nhạc Hoạ, An Vui và Ngày Hội.

Không chỉ khai mở ra không gian văn hoá của vùng đồng bằng Bắc Bộ với các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân, vở diễn cũng làm sống lại đỉnh cao của nghệ thuật múa rối nước với câu chuyện về vị thiền sư đáng kính Từ Đạo Hạnh và lịch sử về thành Thăng Long cổ.

Có hai nhóm nghệ sỹ biểu diễn trong chương trình này: một là những người nông dân đến từ vùng đất Sài Sơn, mang đến nét diễn mộc mạc và giản dị như chính cuộc sống của họ, nhóm thứ 2 là các bạn sinh viên tài năng của Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Đặc biệt, trang phục của vở diễn được dệt từ những nguyên liệu thô, dưới bàn tay của các nghệ nhân và trang trí bằng các hoạ tiết hoa văn truyền thống – với mục đích phản ánh một cách trung thực lịch sử và văn hoá Việt Nam thông qua cách ăn mặc của người xưa.

Tinh hoa bắc bộ- Địa chỉ đỏ hấp dẫn du khách

Không chỉ làm minh chứng cho nỗ lực của những người làm nghệ thuật trên đất Việt, vở diễn thực cảnh “ Tinh hoa Bắc bộ ” còn mở ra những tiềm năng phát triển du lịch cho địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung

Trước hết, “ Tinh hoa Bắc bộ ” đáp ứng nhu cầu những người sinh sống và làm việc đô thị, với tốc độ phát triển “chóng mặt”, khói bụi và bận rộn bủa vây, họ có mong muốn tìm về bình yên và “gợi nhớ những điều lâu lắm rồi bản thân mình quên mất”.

Bên cạnh đó, vở diễn còn làm “cầu nối” hợp lý và hợp tình đối với khách du lịch quốc tế chưa am hiểu về văn hóa Việt Nam có nhu cầu vừa trải nghiệm thiên nhiên, ẩm thực, vừa thưởng thức nghệ thuật.

Sân khấu thực cảnh đã góp phần khiến địa phương và nhà đầu tư khai thác tốt hơn tài nguyên du lịch, thêm phong phú các sản phẩm du lịch sẵn có của các công ty lữ hành. Đây cũng là một địa chỉ mới cho các du khách khi quay lại Việt Nam ưu ái lựa chọn.

Tinh hoa Bắc Bộ là một điểm đến thú vị cho các du khách tới Hà Nội, từng xuất hiện trong phóng sự mang tên “Destination: Hanoi” trên CNN. Vở diễn đã đoạt giải vàng Giải thưởng Stevie Awards châu Á – Thái Bình Dương ở hạng mục “Đổi mới trong Truyền thông, Truyền thông thị giác và Giải trí trực quan”. 

Có lẽ, điều khiến Tinh hoa Bắc bộ không ngừng vươn xa, hòa nhịp với thế giới đó chính là bởi yếu tố thực của câu chuyện, của vẻ đẹp rất thực của thiên nhiên, đất nước, con người Việt.