Muaphuot.com-Nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Một hành trình đến với xứ sở Kim Chi, nếu không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa là một chuyến du lịch xứ kim chi hoàn hảo.

Nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Món ăn có rất nhiều màu sắc

Nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Gạo là lương thực chính ở đây. Trong mỗi bữa ăn, không thể thiếu sự có mặt của kim chi. Một món ăn đặc trưng của xứ sở Hàn Quốc, nổi tiếng và phổ biến trên toàn thế giới. Hàn Quốc có tới khoảng 200 loại kim chi. Người Hàn vẫn hay bảo với nhau rằng: “Ăn một bữa không có kim chi giống như đi bộ mà không có chân vậy”. Ngoài ra, các món ăn thường có trong bữa ăn có thể kể đến như:

Rau xanh luộc tái, xào hoặc tẩm, trộn gia vị như dưa chuột muối, rau trộn sống…;

Canh có nhiều nước dùng và thành phần chính là thịt, rau, cá, rong biển, xương hay lòng bò, lòng heo; các món hầm

Nét đặc trưng của các món ăn là nhiều màu sắc bắt mắt như màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu xanh của rau, màu đen của rong biển, màu trắng của nấm kim châm.

Ăn uống theo mùa

Người Hàn còn ăn uống theo mùa: vào ngày đông chí (tháng 12 âm lịch) người ta thường nấu cháo đậu đỏ ăn nhằm xua đuổi mọi tai ương, Tết âm lịch thì có món uttok, bánh mantu(bánh bao) và gangjong (bánh gạo nêp rắc vừng)… là chủ đạo; Tết đoan ngọ thì có các loại bánh làm từ cây surichuynamu ở trên núi, mantu, cá diếc hấp…
Người Hàn cũng dùng đũa giống người Việt, nhưng đũa của họ bằng kim loại, rất nhỏ và mỏng. Mỗi người khi ăn có một chén ăn riêng, 1 đôi đũa và 1 thìa riêng biệt. Khi ăn, dùng đũa để gắp thức ăn cho vào chén riêng, sau đó dùng thìa xúc cơm và thức ăn để ăn. Tuyệt đối không cầm bát lên và không dùng đũa và cơm như người Việt.
Theo truyền thống của người Hàn, bữa ăn là thời điểm tụ tập của cả gia đình, người lớn tuổi nhất cầm đũa bắt đầu bữa ăn thì những người khác mới lần lượt làm theo. Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, nhai từ tốn, kín đáo và không nhấc bát lên khỏi bàn. Trên bàn ăn, cơm và canh được đặt lên trước, canh đặt bên phải bát cơm, thức ăn khác và món chấm được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt ở bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau thì đặt bên trái, đũa, thìa đặt bên phải bàn.

Sử dụng nhiều gia vị khi chế biến món ăn

Người Hàn cũng có rất nhiều cách sử dụng gia vị và cách bày trí khác nhau trên bàn ăn. Vì thế, việc chế biến, trình bày ẩm thực xứ Hàn cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Dường như người Hàn ăn bằng mắt. Rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa, nhiều sắc màu được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Khi nấu ăn, họ càng sử dụng nhiều loại gia vị đa dạng thì càng thể hiện được tính truyền thống trong phong cách ẩm thực của người Hàn. Khi trang trí món ăn, người đầu bếp Hàn thường chỉ dùng các nguyên liệu đơn giản như quả hạch, trứng hay nấm…nhưng cũng đủ để khiến món ăn vô cùng hấp dẫn. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… Ngoài ra, kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người dân xứ Hàn.

Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có phần cầu kì trong ăn uống nên có một số lưu ý nhất định bạn phải nhớ khi ăn uống cùng người Hàn Quốc.

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc đôi khi cực kì kĩ tính nên bạn phải để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Bình thường chỗ ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Bình thường trong một gia đình thì từ cao xuống thấp là chủ gia đình cho đến con cháu.
  • Khi uống rượu với bậc bề trên phải quay sang một bên nếu không muốn bị coi là khiếm nhã.
  • Đũa và thìa có vai trò khác nhau và không được cầm một lúc cả đũa và thìa.
  • Không tạo ra những tiếng ồn hoặc va chạm giữa thìa với bát trong cả bữa ăn.