Muaphuot.com– Mũi Hảo Vọng của Nam Phi là điểm đến tuyệt vời cho khách du lịch trên thế giới tìm đến du lịch.

Khi đến du ngoạn vùng phía Nam của đất nước Nam Phi (South Africa), người ta thường nghe nói đến các tên như “Two Ocean,” “Two Ocean Aquarium,” “Two Ocean Restaurant”… Ở đây người ta dùng danh từ “Two Ocean” hay “Hai Đại Dương” để ám chỉ là nơi gặp gỡ giữa hai đại dương Atlantic Ocean (Đại Tây Dương) và Indian Ocean (Ấn Độ Dương), được cho nằm vào khoảng giữa hai mũi đất cực Nam của đất nước Nam Phi là Cape of Good Hope (Mũi Hảo Vọng) và Cape Agulhas.

Khám phá Mũi Hảo Vọng điểm đến hấp dẫn tại Nam Phi

Mũi Hảo vọng trong giống như “người lính” đứng canh nơi trọng yếu, trấn giữ tuyến đường xung yếu giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Trước khi kênh đào Suez được xây dựng năm 1869, mũi Hảo vọng là con đường lưu thông duy nhất trên biển giữa châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, chỉ có tàu cỡ vừa đi qua được Suez, còn các tàu cỡ lớn phải vòng qua Cape Hope. Đặc biệt, sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, kênh đào Suez bị ngừng lưu thông 9 năm. Tầm quan trọng của tuyến đường qua mũi Hảo vọng càng rõ rệt.

Mũi Hảo Vọng nằm trong bán đảo Cape Peninsula là phần đất cuối cùng của phía Tây Nam Châu Phi tiếp giáp với biển. Tuy rằng Cape Agulhas mới chính là cực Nam xa nhất của Châu Phi, nhưng có lẽ từ các câu chuyện truyền thuyết xa xưa như “The Flying Dutchman – Người Hà Lan Bay” cộng lẫn với sức mạnh thiên nhiên của cuồng phong bão táp tại khu vực này mà người ta gán cho Mũi Hảo Vọng là mũi đất xa nhất của Nam Phi.

Theo đánh giá của nhiều du khách, Mũi Hảo Vọng là công viên quốc gia hoang dã, đồi núi lởm chởm, có phong cảnh đẹp và chưa bị bàn tay con người tàn phá. Đặc biệt đây được xem làm là địa điểm rất ít biến đổi trong một trăm năm qua tại Nam Phi.

Đứng trên đỉnh vách đá cao 200m của Mũi Hảo Vọng, du khách có thể hình dung cảm giác bối rối của những thủy thủ xưa khi gặp bờ biển này trên đường đến Ấn Độ. Đứng từ cao nhìn xuống những con sóng xô vào vách đá với những dòng biển cuộn xoáy. Nơi đây đẹp đến ngỡ ngàng với những con đà điểu hoang dã, khỉ đầu chó và ngựa vằn Cape tô điểm cho khung cảnh gồ ghê của mũi đất này.

Nơi đây cách Cape Town khoảng 50 m, mỗi ngày có hàng ngàn khách du lịch tìm đến ngọn hải đăng hướng dẫn tàu bè qua lại vùng biển mênh mông không bến bờ giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương để ghi tên mình vào vách đá, chụp ảnh kỉ niệm, hít thở không khí trong lành mùi gió biển và đưa tầm mắt ra xa dõi theo những con tàu viễn dương đang vượt qua ranh giới giữa hai đại dương.

Mũi Hảo Vọng còn là quê hương truyền thuyết của con tàu “Người Hà Lan bay”. Theo truyền thuyết, được những thủy thủ bóng ma đau khổ và bị nguyền rủa điều khiển, con tàu phải chịu số phận bi đát vĩnh cửu là đi luẩn quẩn trong vùng nước mênh mông xung quanh đó mà không bao giờ có thể cập bờ vào mũi đất.

Mũi Hảo Vọng chỉ là một trong những điểm đến của Cape Peninsula của phía cực Nam của Cộng Hòa Nam Phi. Các thắng cảnh khác như Cape Town, Chapman’s Peak Drive, Hout Bay, Boulders là những điểm không thể thiếu vắng trong hành trình du ngoạn Cape Peninsula. Nhất là du khách có dịp thưởng ngoạn sự sinh hoạt của loài chim cánh cụt African Penguins ở Boulders.

Từ lâu ngọn núi Cái Bàn (Tebuer) và mũi Hảo Vọng ở Nam Phi đã là hai di sản thiên nhiên quí giá của thế giới. Nếu đứng ở “cánh đồng đá” trên đỉnh núi Tebuer, ta có cảm giác như đang đứng ở chốn tiên giới thì ở mũi Hảo Vọng lại cho ta cảm giác tự hào thánh thiện. Mọi ưu phiền, lo toan, tính toán đều có thể quên hết trước đất trời bao la và kì vĩ này.