Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội dân gian lâu đời của ngư dân trên đảo ngọc mà hằng năm đều được tổ chức để tỏ lòng thành kính biết ơn với cá Ông. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới của chúng tôi nhé.

Nguồn gốc lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc

Cũng là một trong những lễ hội lớn nhất nước của ngư dân và được gọi với những tên khác nhau tùy theo vùng miền như lễ tế cá “Ông”, lễ rước cốt ông, lễ cúng “Ông”, lễ cầu ngư, lễ nghinh “Ông”,… Nhưng tất cả đều mang một quan niệm rằng cá “Ông” chính là sinh vật linh thiêng ở biển, vị thần bảo trợ của những người đánh cá trên biển.

Từ lâu đời này vẫn có văn hóa tinh thần, tâm linh để thờ cá Ông, cá voi. Nguồn gốc bắt nguồn từ quan niệm cá Ông cứu dân biển mỗi lúc đánh bắt xa bờ mà không may gặp phải thời tiết xất như giông tố.

Lễ tế cá Ông bắt nguồn từ tục thờ cá Ông của người chăm, phong tục sau này được du nhập vào nước ta rất sớm và trải qua sự giao thoa của văn hóa. Đến nay tục thờ cá Ông như một tín ngưỡng có ý nghĩa cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, và ngư dân gặp nhiều may mắn, có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc tổ chức khi nào?

Thường sẽ tổ chức trên đảo vào ngày 15-16/8 âm lịch hằng năm và kéo dài khoảng 3 ngày cả những hoạt động trên bờ dưới nước.  Nếu du khách muốn đến để dâng lễ và trải nghiệm không khí thì nên đến từ ngày đầu tiên nhé.

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc tổ chức khi nào?
Lễ hội Nghinh Ông – Nét đẹp văn hóa làng chài

Khám phá nét đặc sắc của lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội này được chia thành 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Các phần lễ luôn được chuẩn bị hết sức bài bản và theo một nghi thức đặc biệt.

Bên cạnh đó người dân cũng dâng lên các lễ vật rất đa dạng và cơ bản phải có 3 con heo sống và mâm trái cây.Nghi thức lễ cũng có 2 phần: lễ rước kiệu và lễ tế.

Lễ rước kiệu: Tổ chức theo mô phỏng việc Nam Hải tướng quân xuống thuyền rồng đi ra biển trong không khí trang nghiêm, linh đình. Bà con ngư dân có thể bày biện lễ vật, khói nhang nghi ngút để nghênh đón trên đường rước. Hàng trăm ghe, thuyền lớn nhỏ trang trí cờ hoa rực rỡ tề tựu lại để tháp tùng thuyền rồng ra biển rước Nghing Ông về.

Lễ tế: Lễ này diễn ra tại lăng Ông Thủy tướng với các phần gồm cầu an, xây chầu đại bội, hát bội… nhờ sự góp mặt của bà con ngư dân trên đảo.

Những điểm đặc sắc trong lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc được coi là một trong những lễ hội đặc sắc nhất của đảo ngọc Phú Quốc. Dưới đây là những nét đặc sắc của lễ hội này:

Lễ hội có tông đồng đặc sắc: Tông đồng là một loại nhạc cụ truyền thống của người Khmer, thường được dùng trong các lễ hội tôn giáo và văn hoá. Tại lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc, tông đồng được sử dụng để mừng lễ và tạo không khí sôi động.

điểm đặc sắc trong lễ hội Nghinh Ông
Những điểm đặc sắc trong lễ hội Nghinh Ông

Phong tục tôn giáo đặc sắc: Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc là một lễ hội tôn giáo, nên có nhiều phong tục tôn giáo được thực hiện như thắp hương, cúng tế và diễu hành. Những nghi thức này mang ý nghĩa tôn kính và tạ ơn vị thần Nghinh Ông.

Hoạt động văn hoá truyền thống đa dạng: Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc còn có nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đa dạng như nhảy rối, hát a dao, hát ba trùng, xiếc cá heo, rước đèn truyền thống và nhiều hoạt động vui chơi khác.

Không gian lễ hội đẹp mắt: Lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc được tổ chức tại những bãi biển đẹp nhất của đảo ngọc, tạo ra không gian lễ hội đẹp mắt và thu hút du khách.

Các món ăn đặc sản: Ngoài các hoạt động văn hoá và tôn giáo, lễ hội Nghinh Ông Phú Quốc còn có nhiều món ăn đặc sản như chả cá, bún kèn, cháo hàu, cá kho tộ, hải sản nướng và nhiều món ăn khác.

Xem thêm: Lễ hội đền Hùng diễn ra khi nào? Hành trình trở về cội nguồn

Xem thêm: Hội Gióng – Tưởng nhớ vị anh hùng đánh thắng giặc Ân

Đây nét văn hóa tín ngưỡng chân thành, bình dị và thiêng liêng của ngư dân nơi đây. Hy vọng những chia sẻ trên cũng giúp bạn hiểu phần nào về Lễ Nghinh Ông nhé.