Lễ hội té nước Thái Lan (Lễ hội Songkran ), tết của người Thái diễn ra từ 13/4 – 15/4 (3 ngày). Songkran thường được tổ chức trong các ngày 13-15/4 hàng năm, đánh dấu dịp “năm hết, tết đến” với nhiều văn hóa lễ hội, cuộc diễu hành hay thi sắc đẹp.

Nếu như Việt Nam có tết cổ truyền âm lịch thì người Thái có lễ tết Songkran. Điểm dễ thấy ở các buổi lễ hội này là bạn sẽ bị Té nước, bắn súng phun nước vào người, hành động này nhằm tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích về lễ hội này.

Lễ hội Songkran ở Sanam Luang
Lễ hội Songkran ở Sanam Luang

Nguồn gốc của lễ hội Té nước Thái Lan Songkran

Theo wikipedia thì : “Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới.

Mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc”

Trong số các ngày lễ ở Thái Lan, Tết té nước Songkran được xem là ấn tượng và tưng bừng hơn cả khi người dân đồng loạt xuống phố, hòa mình vào những hoạt động cộng đồng, không phân biệt người lớn hay trẻ em.

Ý nghĩa của nước trong ngày tết Songkran

Hình ảnh té nước vào nhau được xem là nghi thức không thể thiếu trong lễ hội Songkran. Ý nghĩa của việc té nước chính là mong muốn xóa đi những điều không may trong năm cũ đồng thời chào đón năm mới với nhiều may mắn hơn.

Theo truyền thống của người Thái, họ sẽ nhẹ nhàng đổ nước vào những thành viên trong gia đình, hàng xóm và bạn bè thân thiết. Trong ngày tết Songkran người Thái thường sử dụng vòi phun, xô chậu, súng nước để té nước vào bất kỳ người nào trên phố.

Làm công đức trong ngày tết té nước Thái Lan

Làm phước là một trong những nghi thức quan trọng của lễ hội Songkran. Tuy nhiên viếng thăm chín ngôi chùa linh thiêng nhất trong khu vực Rattanokosin ở Bangkok như Wat Pho, Wat Suthat Thepphawararam, Wat Phra Kaeo, Wat Chana Songkhram, Wat Arun, Wat Benchamabophit, Wat Boworn, Wat Rakhang Khositaram và Wat Kanlaya được xem là việc quan trọng phải thực hiện trong ngày tết Thái Lan.

Lễ hội Té nước Thái Lan

Các công cụ để té nước vào người nhau trong ngày Tết Songkran rất đa dạng, từ xô, chậu, súng phun nước cho tới voi.

So với Tết cổ truyền ở Việt Nam và Trung Quốc – vốn hướng về gia đình. Lễ Songkran Thái Lan mang tính cộng đồng cao hơn.

Đầu tiên, họ cử hành nghi lễ Rod Nam Dum Hua – chỉ dành cho người cao tuổi. Trong đó, những người trẻ sẽ vẩy nước thơm vào bậc cao niên để thể hiện sự thành kính và cầu mong hạnh phúc, may mắn đến.

Ngày thứ 2 trong lễ Songkran là dành cho gia đình. Cả nhà cùng dậy thật sớm, chuẩn bị đồ cúng dường trên chùa và cuối ngày lại quây quần đầm ấm. Một nghi thức nữa cũng không kém phần quan trọng là lễ tắm Phật trên chùa.

Sau nghi thức này, lễ hội té nước sẽ bắt đầu. Theo truyền thống, nước sử dụng phải có mùi thơm, té vào các thành viên trong gia đình và bạn bè thân hữu.

Hoạt động này mang ý nghĩa gột sạch những điềm xấu, đón chào năm mới may mắn hơn. Vì thế, ai càng bị ướt, càng được xem là sẽ gặp vận may lớn.

Thủ đô Bangkok thường là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lớn nhất. Tuy vậy, du khách lại được khuyến nghị nên tới Chiang Mai – nơi được mệnh danh là “thủ đô” của Songkran với lễ hội té nước Thái Lan đầy màu sắc.

Sau khi vui thỏa với việc chúc phúc bằng nước, họ bắt đầu ăn mừng suốt ba ngày.

Trong lễ hội Songkran các gia đình sẽ bố thí cho các tu sĩ
Trong lễ hội Songkran các gia đình sẽ bố thí cho các tu sĩ

Thời gian diễn ra lễ hội té nước Thái Lan

Tết Songkran diễn ra trong 3 ngày.

Bắt đầu là Wan Sungkharn Long, ngày này mọi người dành nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa, rũ bỏ những cái cũ và chờ đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ngày thứ 2 là Wan Nao : ngày dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam.

Cuối cùng là Wan Payawan : đây là ngày đầu tiên của năm mới, và cũng là ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4.

Lễ hội té nước Songkran diễn ra ở đâu

Lễ hội té nước Songkran được tổ chức ở khắp nơi trên đất Thái Lan. Với du khách đi du lịch thì bạn cũng không cần phải đi đâu xa. Tại các điểm trung tâm lớn, các khu du lịch lớn của Thái Lan đều có hoạt động này. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có cách tổ chức, hoạt động khác nhau.

Sôi nổi nhất và vui nhất là ở Bangkok, ở Chiang Mai thì lại được tổ chức theo mầu sắc truyền thống bởi đây là mảnh đất của lịch sử còn giữ nhiều nét truyền thống cổ kính. Dưới đây là 5 điểm đến gợi ý cho 1 hành trình thăm quan đất Thái dịp lễ Songkran.

Lễ hội té nước Thái Lan ở Bangkok

Bangkok là thủ đô và cũng là điểm trung tâm với nhiều hoạt động nhất. Lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi xung quanh khu Banglamphu, đặc biệt là đường Khao San, Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, đường Phra Athit, Santhichaiprakan và Wisut Krasat.

Hòa mình vào dòng người đông nghẹt đang bắn nước tung tóe vào nhau trên các con phố. Bạn sẽ có cảm giác như mình đang tham gia một bộ phim hành động Hollywood vậy đó! Nhớ để những vật dụng điện tử giá trị ở khách sạn. Vì khả năng rất cao là chúng sẽ bị hỏng vì trúng nước. Đừng quên cất tiền vào túi chống nước trước khi hưởng ứng cuộc vui nhé!

Songkran ở Chiang Mai

Tại Chiang Mai, thủ phủ của miền bắc Thái Lan. Tới đây bạn có thể tham gia diễu hành khai mạc lễ hội. Bạn còn có thể té nước hoa nhài vào tượng Phật hay những người lớn tuổi. Tới đường phố để xem các màn biểu diễn truyền thống theo phong cách Lanna và thưởng thức những món ăn phong phú dọc các con đường. Để tham dự lễ hội tắm tượng Phật bạn có thể tới ngôi chùa nổi tiếng tiếng Phra Buddha Sihing. Dọc phố Urban Culture có tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, và thưởng thức các món ăn ngon quốc tế.

Songkran còn là dịp nghĩ tới những người đã khuất. Nên dân cư Chiang Mai thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên, sau đó mới vui chơi. Cũng trong dịp này, họ còn làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

Lễ hội té nước ở Pattaya

Ở Pattaya, vùng đất của lúa, lễ hội Songkran còn là dịp để người dân cầu mưa cho mùa vụ sắp tới. Các hoạt động té nước diễn ra ở khắp các khu phố. Bên cạnh đó bạn còn chứng kiến những cuộc diễu hành khắp thành phố. Những sự kiện văn hóa diễn ra trên con đường Bãi Biển. Ngoài ra còn có cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran.

Ở Phuket

Ngoài việc bị “ướt nhẹp” bởi Cuộc chiến nước. Thì việc thăm hỏi người thân và cầu nguyện cũng là một trong những hoạt động quan trọng của Lễ Hội té nước tại đây. Người dân ở đây còn dùng nước hoa lau nhà, tượng phật và bàn thờ để được may mắn. Nếu bạn là du khách, bạn có thể tham gia lễ quyên góp từ thiện, lễ rước Phật dọc bãi biển Patong và vảy nước hoa vào những người lớn tuổi để tỏ lòng tôn kính.

Lễ hội ở Khon Kaen

Khon Kaen là thành phố nằm trên đường từ Bangkok đi Udon Thani. Được biết đến là vùng đất của lúa nếp, Khon Kaen hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những hoạt động đặc trưng rất thú vị. Như diễu hành bằng xe bò trang trí rực rỡ, hội chợ ẩm thực hay thi ném bi sắt…

Lưu ý cho du khách tham gia Lễ hội té nước Thái Lan Songkran

Bảo vệ chính bạn:

Khi tham dự lễ hội bạn sẽ phải trang bị Súng bắn nước. Đó không chỉ là cách bạn tham dự lễ hội mà còn là bảo vệ chính bạn. Nhiều người sẽ tấn công bạn và bạn phải phản công lại để chống đỡ, ít ra là có đường rút.

Bảo vệ các đồ dùng cá nhân quí giá bằng các túi chống nước chuyên dụng.

Nếu bắt buộc phải mang theo Mobile phone – Máy ảnh, thì bạn phải mang theo túi chống nước. Những đồ giá trị khác bạn có thể để lại khách sạn.

Tránh xa các con phố đông đúc:

Nếu chỉ xem thì bạn nên tránh các tụ điểm đông người. Bạn vẫn có thể tham dự lễ hội té nước ở các con phố nhỏ

Trang phục gọn gàng:

Bạn không nên mặc đồ quá dầy, nhiều áo quần. Bạn nên mặc đồ mỏng, đơn giản, phổ biến là áo phông sẫm màu, quần short.