Cá kho làng Vũ Đại là món ăn truyền thống nổi tiếng của Hà Nam. Cùng Muaphuot.com khám phá câu chuyện về món ăn này cũng như nét đặc trưng không trộn lẫn của ẩm thực đặc sắc làng Vũ Đại qua bài viết dưới đây nhé.

1. Câu chuyện về niêu cá kho làng Vũ Đại

Nhắc đến mảnh đất Hà Nam với địa danh nổi tiếng đi vào văn học nước nhà – làng Vũ Đại, không thể không nhắc đến món ăn đặc trưng – niêu cá kho ngon nức tiếng.

Đặc biệt vào những dịp lễ Tết, người dân nơi đây lại nô nức kho cá để phục vụ cho gia đình hay thậm chí là quan khách. Những ngày đầu xuân, không nhà nào là không có niêu cá truyền thống. Thế nhưng, bước chuyển mình của món cá kho trở thành một món ăn nổi tiếng khi một anh chàng kỹ sư giao thông đến thăm ngôi làng. Anh được thưởng thức món cá kho này, anh nhận thấy đây đúng là một món ăn đặc biệt, hương vị khác biệt so với tất cả món cá kho anh từng ăn.

Khám phá món cá kho làng Vũ Đại đặc sản hương vị đồng quê

2. Nét đặc biệt của món cá kho làng Vũ Đại

Sự khác biệt chính của món cá kho Làng Vũ Đại đối với tất cả món ăn khác đó là:

– Nguyên liệu chính đó là Cá Trắm Đen, một loại cá nước ngọt ngon đặc biệt (cá trắm đen không ăn tạp, nó chỉ ăn ốc nên thịt cá chắc và ngon, phải 2-3 năm nuôi mới thu hoạch được.

– Các gia vị của cá kho vẫn mang hương vị đồng quê như nước cốt chanh, nước cốt dừa, cốt cua đồng, riềng, gừng … và vị ngọt của thịt ba chỉ, xương hầm.

– Cá được kho bằng niêu đất, niêu được lấy từ Nghệ An mà nắp thì ở Thanh Hóa. Củi kho là bằng củi nhãn – Củi nhãn có rất nhiều ở Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương …

– Thời gian kho cá suốt 16 tiếng với lửa lúc nào cũng phải đều, không phải ủ trấu nhé.

– Khi ăn, món cá kho sẽ cạn nước, thịt cá sẽ rất chắc, xương lại nhừ mềm, trẻ con, người lớn đều ăn được.

– Cuối cùng là cá kho không sử dụng chất bảo quản nào hết, vì vậy thời gian sử dụng trong vòng 7-10 ngày.

Đấy là những đặc trưng mà món cá kho Làng Vũ Đại có được, chắc chắn không phải món cá kho nào cũng được như vậy.

Hy vọng những thông tin trên bài về cá kho làng Vũ Đại hữu ích với người đọc.