Bánh hỏi là ẩm thực truyền thống đặc sắc mang hơi thở miền Trung. Nếu bạn chưa từng thưởng thức món bánh đặc sắc này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Muaphuot.com nhé.

1. Nguồn gốc bánh hỏi

Nhiều người thường hỏi: “Không biết bánh hỏi có từ lúc nào. Và tại sao người ta lại đặt tên là bánh hỏi?” Theo người Bình Định, thứ bánh này có từ rất lâu đời.

Cũng là thứ bánh làm từ bột gạo như nhiều loại bánh truyền thống khác, nhưng thứ bánh này của “Xứ Nẫu” vẫn cứ là lạ. Lúc đầu mới làm ra loại bánh lạ nầy, ai thấy cũng… hỏi là thứ bánh gì? Cái tên bánh hỏi có lẽ đã được khai sinh từ đó!

Còn theo nhiều chuyên gia ẩm thực, bánh hỏi chính là “biến thể” của bún tươi, có ở nhiều vùng miền nước ta. Người dân Đất Võ thấy sợi bún lớn nên đã chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại. Từ đó tạo ra món bánh đặc sắc này. Cũng là bột gạo, cũng sợi nhỏ dài trắng nõn nà, nhưng khác với bún hay bánh canh, bánh có cách chế kiến công phu hơn nhiều.

Lắng đọng hương vị miền Trung với bánh hỏi truyền thống

2. Thưởng thức bánh hỏi đúng hương vị miền Trung

Hương vị “quyến rũ” của bánh hỏi

Miếng bánh vuông vức thơm mùi gạo mới chỉ điểm thêm dầu và lá hẹ mà lại ngon một cách kỳ lạ. Chỉ có thứ rau gia vị có màu xanh hơn mà vị lại nhẹ hơn hành hoa này mới kết hợp “ăn rơ” được với bánh hỏi. Người Bình Định có câu ca: “Bánh xèo bánh đúc có hành hoa. Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn” cũng là vì thế.

Lá hẹ ăn với bánh rất ngon. Hẹ tuy cùng họ với hành, tỏi nhưng lá nhỏ và xanh hơn, hương lá hẹ lại không gắt như lá hành tươi nên rất hợp với bánh. Ngoài việc dùng xì dầu làm nước chấm rất ngon, bánh hỏi cũng có thể chấm với nước mắm pha loãng với gia vị là ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt …

Thưởng thức bánh hỏi đúng cách

Khi ăn bánh, người Bình Định thường cho thêm chút dầu phộng hoặc dầu dừa đã khử hành chín. Dầu ăn trộn với lá hẹ xắt nhỏ, tẩm lên từng miếng bánh làm cho hương vị bánh rất lạ, kích thích khẩu vị. Khi ăn chỉ cần một làm chén xì đầu với ớt, tỏi, đường giả nhuyễn, vắt thêm miếng chanh tươi là có ngay món điểm tâm sáng thật tuyệt.

Bánh đi đôi cháo lòng, đấy là món khoái khẩu của người đất võ. Cháo lòng nấu hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút gia vị tiêu, hành, bột ngọt cho vừa ăn. Cũng vì cách ăn này mà thỉnh thỏang ở các vùng miền khác của cả nước, quán ăn nào có bán bánh hỏi, thường cũng phục vụ kèm thêm đĩa lòng heo, dạ trường, gan, dạ dày, dồi heo … rất tuyệt.

Hy vọng những thông tin trên bài về bánh hỏi hữu ích với người đọc.