Muaphuot.com– Không nổi tiếng bằng Tràng An hay Tam Cốc – Bích Động nhưng Hang Múa Ninh Bình thực sự chiếm trọn được tình cảm trong lòng du khách từng đặt chân đến nơi đây.

Hang Múa Ninh Bình nằm dưới chân núi Múa trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình. Để đến đây, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A tới thành phố Ninh Bình và rẽ vào Tràng An hoặc Tam Cốc sẽ thấy biển chỉ vào khu du lịch Hang Múa. Nơi đây được mệnh danh là “nàng thơ của Tam Cốc” hay “Vạn lý trường thành của Việt Nam” với khung cảnh hùng vĩ của những đỉnh núi, một chút thơ mộng của những cánh đồng lúa chín vàng hay những ngọn tháp đầy ma mị trên đỉnh núi.

Hang múa Ninh Bình - điểm đến không thể bỏ qua

Điểm đến tuyệt vời của Hang Múa Ninh Bình ngoài phong cảnh tuyệt đẹp chính là con đường dẫn lên đỉnh núi Múa được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Vạn Lý Trường Thành với gần 500 bậc thang đá. Càng lên cao, khung cảnh Hang Múa càng đẹp đến rung động lòng người. Đứng từ đỉnh núi, bạn có thể view 360 độ không góc chết xuống mùa vàng cùng toàn cảnh Tam Cốc, Bích Động đẹp như tranh vẽ. Trên đường trở về, tụi mình cũng tranh thủ ghé qua thăm quan động giếng Ngọc ngay dưới chân núi Múa cũng rất đẹp.

Từ đỉnh núi Múa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh đẹp của khu Tam Cốc, danh thắng nổi tiếng ở Ninh Bình. Theo truyền thuyết, vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là Hang Múa.

Đứng trên đỉnh của núi Múa, bạn được chiêm ngưỡng cảnh quang tuyệt diệu nhất. Toàn bộ quang cảnh của cánh đồng lúa in từng thửa ruộng được thu nhỏ vào tầm mắt. Dòng kênh nước thấp thoáng chiếc thuyền xuôi mái chèo từ đỉnh núi như những chiếc lá đang thả trôi theo dòng nước. Những ngày tháng 5 và tháng 6, khi Tam Cốc vào mùa lúa chín, bức tranh “mùa vàng” của cánh đồng lúa chín hòa vào với nước non xanh rì, khung cảnh thiên nhiên lúc ấy có thể gọi là tuyệt sắc.

vẻ đẹp hang mua ninh bình

Giữa trung tâm của di tích là hồ nhân tạo lớn màu xanh cổ kính rêu phong. Không gian vô cùng thoáng đẹp bởi cây xanh rợp bóng. Những bậc đá trắng phau dẫn lên đỉnh núi như con đường lên chốn thần tiên.đi thuyền trên sống chìm đắm vào không gian tĩnh lặng và cổ xưa như lạc vào thế giới của nhưng câu truyện dân gian ngày xưa mẹ vẫn hay kể.

Khác với những khu du lịch xô bồ khác, Hang Múa Ninh Bình mang một nét đẹp văn hóa đằm thắm, thanh bình mà không phải nơi nào cũng có. Được đưa vào khai thác du lịch sớm nên các dịch vụ cho du khách ở đây diễn ra trật tự, rõ ràng, không có sự chen lấn, giành giật đoàn khách. Các chương trình ca múa nhạc tái hiện lại khung cảnh vua chúa ngày xưa trong khu du lịch là một trong những điểm nhấn đặc sắc để lưu giữ nền văn hóa ngàn năm của dân tộc.

Hang Múa Ninh Bình ngày nay được đầu tư xây dựng thành điểm du lịch sinh thái kết hợp thể thao leo núi – Hang Múa Ecolodge. Một khu du lịch được xây dựng nên bằng tâm huyết của một người con yêu đất Ninh Bình, mong muốn giữ gìn và bảo tồn Tràng An – món quà tuyệt diệu mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Nếu bạn muốn tìm lại sự yên bình ở một khung cảnh cố đô xưa cũ tĩnh lặng thì ghé thăm Hang Múa và cố đô Hoa Lư, Ninh Bình là một sự lựa chọn hoàn hảo, nhất là vào khoảng thời gian giao mùa hiện tại, thời tiết chưa bao giờ chiều lòng người đến vậy.