Động Na Măng thuộc thôn Pao Pao Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp, độc đáo, được hình thành qua các đợt kiến tạo địa chất kéo dài hàng nghìn năm.

Vẻ đẹp của danh thắng này không chỉ là những khối nhũ đá, bụt măng, khe nước phía trong lòng hang, mà còn ở sự kết hợp hài hòa giữa không gian bên trong và cảnh quan xung quanh hang động.

Động Na Măng thuộc thôn Pao Pao Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp, độc đáo, được hình thành qua các đợt kiến tạo địa chất kéo dài hàng nghìn năm
Động Na Măng thuộc thôn Pao Pao Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp, độc đáo, được hình thành qua các đợt kiến tạo địa chất kéo dài hàng nghìn năm

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, hang động Na Măng là nơi ẩn náu, bảo vệ đồng bào các cụm dân cư xã Pha Long. Vì vậy, động Na Măng đã trở thành địa điểm du lịch thân quen với cộng đồng các dân tộc nơi đây.

Hiện nay, động Na Măng là điểm đến có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch khám phá, trải nghiệm. Bên cạnh chợ phiên, lễ hội Gầu Tào, vườn hoa tam giác mạch… động Na Măng sẽ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch tại xã Pha Long, góp phần thu hút du khách và giúp người dân địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao

Động Na Măng đang được đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia.
                                  Động Na Măng đang được đề nghị xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Nhằm bảo tồn giá trị tài nguyên gắn với phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Mường Khương nói riêng, vừa qua, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lào Cai đã khảo sát, nghiên cứu danh lam, thắng cảnh hang động Na Măng để xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Hy vọng rằng, với giá trị về lịch sử, văn hóa, thắng cảnh hang động Na Măng sẽ trở thành một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá của du khách khi đến Mường Khương.

Theo cập nhật của muaphuot.com với những tiềm năng to lớn về tự nhiên và văn hóa, Lào Cai là một trong những địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Những năm gần đây, Lào Cai đang được xác định là một trong những địa chỉ du lịch độc đáo và hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, với Sa Pa – tiểu An-pơ của miền nhiệt đới, “cao nguyên trắng” Bắc Hà nổi tiếng với phiên chợ văn hóa. Ngoài ra, bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng 25 dân tộc anh em được đánh giá là nguồn tiềm năng phong phú để Lào Cai phát triển du lịch.

Đó là lý do mà liên tục trong 4 nhiệm kỳ Đại hội gần đây, Đảng bộ tỉnh Lào Cai đều xác định du lịch là mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế địa phương, từ đó ban hành nhiều chính sách, tập trung các nguồn lực để phát triển ngành kinh tế quan trọng này.

Theo định hướng đến 2020, Lào Cai sẽ trở thành trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc và phát triển Sa Pa thành khu du lịch quốc gia. Ngoài ra, du lịch cũng được ưu tiên đầu tư, phát triển ở những địa phương khác của Lào Cai, tạo tiền đề đến năm 2030 là ngành kinh tế đột phá, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.