Bánh phồng Sơn Đốc là đặc sản nổi tiếng mà bạn nên thử một lần nếu có dịp đến với xứ Dừa. Sự hòa quyện từ mùi thơm của hương nếp, béo ngậy của dừa Bến Tre, vị ngọt thanh của đường mía đã tạo nên chiếc bánh phồng Sơn Đốc mang hương vị dân dã đặc trưng mà không có nơi nào có được

1.Đặc sản xứ dừa bánh phồng sơn đốc

Du lịch Bến Tre, dừng chân tham quan làng nghề bánh phồng Sơn Đốc, du khách sẽ biết về món đặc sản này. Từ chỗ những người dân làm ăn chơi, nhỏ lẻ ngày nay với hương vị lạ, có độ ngọt, độ thơm độc đáo mà bánh phồng Sơn Đốc đã trở thành một thương hiệu đi khắp nơi, từ trong ra nước ngoài.

Bánh Phồng Sơn Đốc - món đặc sản Bến Tre
Bánh Phồng Sơn Đốc – món đặc sản xứ dừa Bến Tre

Để có chiếc bánh phồng chất lượng thì việc chọn nguyên liệu làm rất quan trọng. Nếp dùng làm bánh ngon nhất thiết phải là loại nếp đặc trưng của Bến Tre – gạo nếp sáp . Và dừa dùng để lấy nước cốt làm bánh chỉ chọn loại dừa mới khô. Gạo nếp mua về đem ngâm vài giờ để cho nếp mềm, sau đó vo sạch đem hấp cách thủy cho nếp chín. Nếp vừa chín tới cho vào cối giã nhuyễn cùng nước cốt dừa, đường, được các thợ làm nêm sao cho vừa miêng. Ngày nay, người ta thường sử dụng máy thay cho cối giã. Bánh phồng ngon hay không phụ thuộc người trở bột, phải trở đều, nhanh và liên tục thì bột mới nhuyễn, bánh khi nướng mới nở và xốp. Sau khi bột được trộn đều và nhuyễn thì bắt đầu khâu cán bánh. Khi cán bánh, người bọc bột phải bóc đều cho từng viên bột có khối đều nhau, người làm phải thật khéo léo mới có thể cán bánh mỏng đều và đẹp được. Bánh cán xong sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Phơi bánh phồng cũng là một sự kỳ công và tỉ mỉ, phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, nếu nắng to bánh phồng phơi khoảng nửa ngày đã khô.

Sau khi phơi khô thì miếng bánh phồng có thể đem đi nướng được rồi. Bánh phồng sau khi nướng sẽ nở to ra gấp ba đến bốn lần bình thường, đặc biệt phải nướng trên than hồng thì bánh phồng mới chín thơm, xôm xốp, ăn rất ngon.

Bánh phồng Sơn Đốc cũng đã đăng kí thương hiệu từ năm 2002, gồm ba loại: Bánh phồng sữa, bánh sầu riêng và bánh phồng nếp truyền thống. Bánh không chỉ được tiêu thụ khắp nơi trong cả nước, mà còn được đóng bao xuất khẩu sang tận châu Âu, châu Mỹ.

2. Bánh phồng sơn đốc là Món quà quê ý nghĩa

Mới đầu, bánh phồng Sơn Đốc chỉ xuất hiện trong dịp lễ, tết truyền thống. Nhưng chính bởi hương vị thơm lừng, ngòn ngọt, giòn giòn, bánh phồng đã trở thành món quà quê mà bao thế hệ người con Sơn Đốc từng mong chờ. Qua thời gian, từ đời này sang đời khác, bánh phồng vẫn được nhiều người ưa chuộng và không biết từ khi nào đã trở thành đặc sản truyền thống của người dân nơi đây.

Bánh phồng không chỉ có ở Bến Tre, nhưng thương hiệu bánh phồng Sơn Đốc như một đặc sản Bến Tre làm quà ý nghĩa, thì không trộn lẫn với bất kỳ loại bánh phồng nơi nào khác được. Không chỉ có độ giòn, ngon ngọt mà còn mang vị dừa rất độc đáo, người ta bảo bánh phồng Sơn Đốc chứa đựng giá trị tinh thần, cái tình, cái nghĩa của những người thợ chân chất chịu thương chịu khó làm nên những chiếc bánh!

Bánh phồng Sơn Đốc là sản phẩm nghề nổi tiếng của quê hương xứ Dừa – Bến Tre đã khá quen thuộc với du khách gần xa. Chiếc bánh mộc mạc ấy đã dâng tặng cho đời những hương vị ngọt ngào, thấm đậm tình người, tình đất, tình quê.